Top 10 Khu di tích Việt Nam có giá trị lịch sử được nhiều người biết đến (P.8): Di tích Kinh thành Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế)

17-11-2016

(Vietkings) - Kinh thành Huế là tòa thành ở cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 143 năm từ 1802 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nh��n là Di sản Văn hoá Thế giới.

Kinh thành Huế được xây dựng thời vua Gia Long (1805) và hoàn thành năm 1832 (thời vua Minh Mạng). Kinh thành Huế nằm ở tả ngạn sông Hương, rộng 5,2km2, được xây dựng theo kiến trúc phương Tây kết hợp hài hòa với kiến trúc thành trì phương Đông. Kinh thành gồm 3 vòng thành là: phòng thành, hoàng thành và tử cấm thành. Bên trong phòng thành và hoàng thành là một tổng thể với hàng trăm công trình kiến trúc lớn, nhỏ. Khởi đầu là Kỳ đài đến Ngọ Môn, sân Đại Triều Nghi, điện Thái Hòa, điện Cần Chánh... và cuối cùng của Đại nội là cửa Hòa Bình.

 

 

Hoàng thành hay Đại nội là vòng thành thứ hai, có chu vi 2450m, có 4 cửa ra vào: cửa Ngọ Môn; cửa Hòa Bình; cửa Hiển Nhân và cửa Chương Đức. Ngọ Môn là cửa chính hướng về phía Nam, chỉ dành cho vua đi, công trình kiến trúc này còn lại gần như nguyên vẹn

Điện Thái Hòa là nơi vua thiết triều, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, cung Diên Thọ... Tất cả các công trình kiến trúc này hiện được bảo tồn nguyên vẹn.

 

 

Đến với quần thể Di tích Kinh thành Huế, du khách còn có dịp chiêm bái những ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm và tham quan lăng tẩm các vị vua chúa triều Nguyễn như: lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định... hoặc đến các khu nhà vườn rộng hàng hécta với vườn cây ăn trái, vườn hoa... là chốn đi về của các bậc vương tôn, công tử, công nương, công chúa ngày xưa mà nay vẫn còn lưu lại nét thanh tao, quyền quý.

 

Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet