Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.19): Đình làng Đình Bảng (Tỉnh Bắc Ninh)

12-11-2016

(Vietkings) - Đình làng Đình Bảng, xã Đình Bảng (Từ Sơn) là một ngôi đình cổ kính nổi tiếng của đất Kinh Bắc, được khởi dựng năm 1736. Đình thờ 3 vị thành hoàng: Cao Sơn đại vương (Thần Đất), Thuỷ bá đại vương (Thần Nước) và Bạch lệ đại vương (Thần Trồng trọt).

 

 

Đình làng Đình Bảng được đặt trong m���t khung cảnh thiên nhiên đẹp, nơi trung tâm của các xóm, trước mặt nhìn ra dòng sông Tương huyền thoại của xứ Bắc.

 

Đình trên thế đất lưng con nhện ôm bọc cả làn, nhìn xuống con ngòi dấu tích dựng sông Tương, nay chỉ còn đại đình và hậu cung. Đại đình xây dựng trên nền cao hai bậc cấp đá xanh, nền dài 20m, rộng 14m, nóc đình cao 8m có bộ mái xòe rộng chiếm 2/3 chiều cao, tạo nên khối nà bề thế, khang trang, rộng thoáng. Đình Đình Bảng là một kiến trúc đình làng hoàn chỉnh. Nhìn từ ngoài đình, nổi bật các đao đình đồ sộ, cong như cánh sen. Trong lòng đình có 7 gian chính, 2 gian chái, mỗi vì có 6 cột, tất cả có 60 chiếc cột gỗ dựng trên chân tảng đá xanh.

 

 

 

Mỗi bức chạm khắc ở đình là một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng độc nhất vô nhị. Có hàng trăm đầu rồng nhưng mỗi con lại mang những nét chạm trổ riêng và không thể tìm thấy có 2 đầu rồng giống nhau ở đây.

 

 

Đình Đình Bảng là hình ảnh độc đáo của kiến trúc dân tộc, giữ được hình ảnh toàn vẹn kiểu thức nhà sàn dân tộc được áp dụng cho kiến trúc đình làng. Nhìn lại lịch sử từ buổi đầu dựng nước, hình ảnh ngôi nhà sàn còn in giữ trên các trống đồng Đông Sơn - Một sáng tạo của cha ông ta trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở. Không thể đem ngôi đình đồ sộ sau mấy mươi thế kỷ đem so sánh với những nhà sàn trên trống đồng Đông Sơn nhưng phải nhận thấy cả hai mẫu hình này có phong thái thống nhất, có sự kế thừa và phát triển truyền thống kiến trúc được xác lập từ buổi đầu dựng nước.

 

 

Ngoài nét độc đáo về kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, đình Đình Bảng còn mang giá trị lịch sử to lớn. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1939-1945), các vị tiền bối như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt… đã hoạt động cách mạng ở đây. Ngôi đình là nơi diễn ra Hội nghị T.W Đảng Cộng sản Đông Dương họp lần thứ 7 (1940), Hội nghị mở rộng Ban Thường vụ T.W Đảng Cộng sản Đông Dương ra chỉ thị "Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” (tháng 3-1945)… và rất nhiều lần được vinh dự đón Bác Hồ về thăm.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet