Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.22): Hải đăng Hòn Khoai (Tỉnh Cà Mau)

15-11-2016

(Vietkings) - Hải đăng Hòn Khoai được xây dựng vào năm 1899 là một trong sáu ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Hải đăng Hòn Khoai được xây dựng trên đảo Hòn Khoai cách đất liền, mũi Cà Mau khỏang 18km. Hòn Khoai được xác định là hải đăng cấp 1 trong hệ thống hải đăng ở Việt Nam.

 

 

Người địa phương vẫn quen gọi là Hòn Khoai (hòn đảo này nhìn từ trên cao, có hình dạng giống như củ khoai khổng lồ). Thời Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược, Hòn Khoai có tên gọi là đảo Poulo Obi. 

Hòn Khoai hiện có trên 221 loài thực vật bậc cao, thuộc 78 họ đang sinh sống. Ở đây, nhiều cây ăn trái như mít, xoài do sống lâu năm nên đã thành cổ thụ; hoa rừng và có cả hoa mai vàng mọc lên từ các hốc đá. Có tiếng nước chảy róc rách từ khe đá; tiếng chim hót thánh thót trong những buổi ban mai. Quả thật chẳng phải quá lời khi có du khách gọi đây là "nơi thiên đường ngoài biển cả”.

 

 

Không chỉ là danh lam thắng cảnh, trên đỉnh Hòn Khoai còn có ngọn hải đăng do người Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ 19.

Để leo lên đỉnh hòn ở độ cao 318m – nơi có ngọn Hải Đăng hình khối vuông, mỗi cạnh rộng 4m, cao 15,7m, được xây bằng đá hộc và xi măng. Hải Đăng sử dụng bầu đèn hiện đại quay từ trường qua kính hội tụ có độ chiếu sáng xa đến 35 hải lý, từ Đồn Biên phòng 700 vượt chặng đường khoảng 3km theo con đường hình trôn ốc.

Từ trên ngọn hải đăng, du khách còn có dịp được các chiến sĩ biên phòng cho phép thông qua kính viễn vọng, nhìn một trong 5 hòn đảo vây quanh hòn Khoai là hòn Đồi Mồi với thảm thực vật xanh biếc, giống hệt con đồi mồi đang bơi giữa biển xanh. Đặc biệt, bạn có thể hướng kính viễn vọng về mũi Cà Mau để một lần trong đời được chiêm ngưỡng từ xa cái mũi đất thiêng liêng của tận cùng tổ quốc, mà không dễ có ai ngắm được nếu không ra Hòn Khoai.

 

 

Không chỉ là danh lam thắng cảnh, trên đỉnh Hòn Khoai, cạnh ngọn Hải Đăng có tấm bia ghi sơ lược cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai ngày 13.12.1940 gắn với tên tuổi của nhà giáo, nhà báo, nhà cách mạng Phan Ngọc Hiển cùng nhiều đồng chí của ông. Khởi nghĩa Hòn Khoai với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó đã được tỉnh lấy ngày Khởi nghĩa Hòn Khoai 13.12 làm ngày truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau; là biểu tượng tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet