Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.41): Bánh Cốm (Hà Nội)

25-03-2021

(VietTop) Bánh cốm Hà Nội là một trong những thức quà độc đáo của thủ đô, là món đặc sản mà bất kì ai đặt chân tới đây đều muốn mua về làm quà biếu tặng gia đình, người thân.

 

 

Để có một chiếc bánh cốm thơm ngon tinh khiết, người làm bánh phải chọn những hạt cốm được làm từ hạt thóc nếp già, cho ra loại cốm già loại một, cốm đều, mịn màng, thơm, tinh khiết, không mốc, không chua. Cốm được làm ra cho vào hũ tránh mốc, ẩm để có thể làm bánh được quanh năm. Tuy nhiên, bánh cốm ngon nhất vẫn là bánh được làm vào mùa thu, mùa cốm.

 

 

Đậu xanh để làm nhân bánh cũng phải là những hạt mẩy đều vàng lòng, xanh vỏ, đem ngâm nước cho nở hết, bóc vỏ, đồ lên giã nhuyễn trộn lẫn với dừa, đường kính trắng, thêm một chút nước hương bưởi được pha trộn theo một công thức riêng theo bí quyết của từng nhà hoặc có nơi thêm vào nhân bánh mứt sen trần, dừa nạo…đảo đều để có một hỗn hợp nhân bánh thơm mát, ngọt bùi.

 

Gọi là đặc sản Hà Nội làm quà không phải vì chỉ có ở Hà nội mới có loại bánh này, mà phải là bánh cốm Hà Nội thì mới ngon, mới đúng vị, mới đậm hương vị cốm non Hà Thành. Nét hấp dẫn ở những chiếc bánh cốm Hà Nội là khi đến tay thượng khách vẫn có mùi cốm mới, dẻo và thơm. Hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho hương vị đồng nội, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào như tình cảm của người dân Hà Nội gửi đến với du khách. Món bánh này cùng với sự hoà quyện trong ý nghĩa của nó thực sự xứng đáng được coi là một trong những đặc sản Hà Nội làm quà đáng được coi trọng và giữ gìn nhất.


Trung tâm Top Việt Nam