Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.42): Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh)

26-03-2021

(VietTop) Bưởi Phúc Trạch mọng nước, vị ngọt và thơm, nhiều năm nay đã trở thành đặc sản quý của Hương Khê (Hà Tĩnh), thường được mọi người mua làm quà biếu.

 

 

Đây là sản phẩm đặc sản của quê hương Hà Tĩnh, là giống bưởi ngon nổi tiếng và đã từng đoạt giải cao trong cuộc thi đấu xảo các loại quả ngon thời Pháp thuộc. Hiện nay bưởi Phúc Trạch là một trong những cây ăn quả quý của cả nước được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa vào danh mục giống cây trồng có nguồn gen quý hiếm và cấm xuất khẩu.

 

 

Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, các tép bưởi giòn tan, mọng nước, ăn vào miệng sẽ có cảm giác chua chua, thanh thanh. Người dân Hà Tĩnh luôn xem bưởi Phúc Trạch là đặc sản quý, khi đi xa họ thường mua làm quà biếu.

 

Bưởi Phúc Trạch là một trong những đặc sản luôn gắn liền với tên gọi của huyện Hương Khê từ rất lâu, trước những năm 1876, dưới triều vua Tự Đức. Chữ “Hương” thể hiện những đặc sản của vùng, trong đó có “ hương vị của bưởi Phúc Trạch” (Nguyễn Bá Thành, 2003) như vậy bưởi Phúc Trạch đã xuất hiện tại Hương Khê trước năm 1867. Theo chuyện dân gian, cách đây gần 200 năm, trong vườn nhà của một gia đình ở xã Phúc Trạch có một cây bưởi đơn đột biến tự nhiên cho những quả vàng ươm, ăn ngon khác lạ. Người dân trong vùng bắt đầu chiết cành giâm trồng từ cây bưởi này. Đến nay, giống bưởi này đã thành đặc sản của vùng và được đặt tên gọi là bưởi Phúc Trạch, tên của một xã nơi xuất xứ của giống bưởi này.

 

Bưởi Phúc Trạch hình cầu tròn mã đẹp bắt mắt

 

Bưởi Phúc Trạch hoàn toàn khác với các giống bưởi nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam (như bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn) bởi các chỉ tiêu hình dạng quả, màu sắc tép múi, số hạt, và vị thịt quả. Nhờ vậy, rất dễ dàng phân biệt bưởi Phúc Trạch với các giống bưởi đó.

Bưởi Phúc Trạch có hình cầu dẹt (cao quả < đường kính quả), hoặc hình tròn (cao quả = đường kính quả), phần sát cuống phẳng. Chỉ tiêu hình dạng không thay đổi theo vùng địa lý. Vỏ quả khi chín màu vàng chanh, mịn, túi tinh dầu mịn và thưa 1,2-2,0cm. Bưởi Phúc Trạch có 02 loại màu hồng và màu trắng, loại màu hồng phổ biến hơn màu trắng. Cùi quả rất dai, khi bóc tách cùi quả ít bị đứt gãy và rất dễ bóc tách. Múi quả giòn rất dễ bóc tách, kích thước các múi đều nhau, lưng các múi kết với nhau tạo nên mặt cầu rất phẳng. 

Ngày nay, bưởi Phúc Trạch đã và đang trở thành thương hiệu nổi tiếng mà bất kì ai cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà tặng người thân.

 
 

Trung tâm Top Việt Nam