Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.43): Kẹo cu đơ (Hà Tĩnh)

29-03-2021

(VietTop) Kẹo cu đơ là một trong những đặc sản của người xứ Nghệ, để lại nhiều dấu ấn không những con người nơi đây, mà cả du khách thập phương mỗi lần đi qua Hà Tĩnh đều muốn dừng chân lại mua về thưởng thức và làm quà.

 

Chè xanh thêm chút gừng cay

 Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

 

 

Đặc sản kẹo Cu đơ là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt ngào của mật mía, vị bùi của lạc và vị thơm, cay của gừng, vị dòn của bánh tráng (bánh đa).

 

 

Trong việc làm kẹo, quan trọng nhất là khâu chọn mật. Mật phải thật nguyên chất có màu vàng sáng óng ả, đặc vừa phải để khi nhúng đũa vào nhấc lên có thể kéo mật thành sợi dài, nhỏ có thể xỏ qua được lỗ đồng tiền xu. Vị ngọt của mật đậm nhưng không gắt; không có vị chua, mặn, khi ngửi cảm nhận mùi mật thơm dìu dịu.

 

Ăn miếng kẹo Cu Đơ ta cảm nhận vị ngọt ngào của mía, bùi béo lẫn lộn của lạc, vừng, bánh đa, vị cay nhè nhẹ của gừng. Ăn cùng với kẹo cần một thứ nước uống không thể thiếu được đó là chè xanh. 

 
Kẹo cu đơ được chế biến từ những nguyên liệu bình dị....nhưng lại tạo ra hương vị mà ai từng thưởng thức thì không thể nào quên. Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người cũng vì lẽ đó. Kẹo cu đơ xứng đáng là đặc sản quà tặng làm nên thương hiệu của Hà Tĩnh. 
 
Nguồn hình: Internet
 

Trung tâm Top Việt Nam