Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.55): Bánh tráng cá cơm Lòng hồ YaLy (Kon Tum)

19-04-2021

(VietTop) Bánh tráng cá cơm Lòng hồ YaLy là món ẩm thực vừa ngon, vừa lạ miệng đặc sản sông nước vùng biên Kon Tum.

 

 

Từ những mẻ cá cơm tươi được phơi vàng rụm dưới ánh nắng tự nhiên, không cần chất bảo quản, các chị, các mẹ ở xóm chài (thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) đã chế biến nên món bánh tráng cá cơm thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà.

 

 

Để có 1 cái bánh tráng cá cơm, phải trải qua khá nhiều công đoạn. Đầu tiên, những con cá cơm vừa đánh bắt lên đang còn tươi roi rói sẽ được rửa sạch sẽ trước khi chế biến. Sau khi rửa sạch, cá được để vào rổ cho ráo nước rồi tẩm ướp gia vị theo công thức truyền thống của gia đình. Không hề có chất bảo quản, phẩm màu hay bất kỳ tạp chất nào khác, người dân nơi đây chỉ ướp đường, ớt, hành cho vừa rồi trộn đều vào trong cá cơm. Cá ướp thấm gia vị xong sẽ được xếp lên chiếc bánh tráng (loại bánh tráng mỏng, thường dùng để cuốn chả ram).
Thông thường cứ 1kg cá cơm khô làm được khoảng 7 cái bánh tráng cá cơm, cá cơm được xếp dày thành lớp trên bánh tráng. “Nếu xếp cá mỏng thì sẽ không ngon”. Ở đây, mọi người chuộng bởi bánh mỏng nhưng cá nhiều nên béo, giòn”
 

 

Xếp cá xong, khâu còn lại là phơi cá, việc phơi cá rất thuận tiện bởi nắng đẹp, chỉ cần 1 nắng là đã có mẻ bánh tráng cá khô ngon lành. Khi phơi xong, cá cũng dính vào với bánh tráng, người làm chỉ việc xếp vào rổ rồi để nơi khô ráo, khi nào ăn thì chế biến.

Khác với các loại cá cơm khô, khi chế biến phải cầu kỳ, với món bánh tráng cá cơm, vì đã tẩm ướp gia vị đầy đủ, nếu muốn ăn, chỉ cần chiên trong chảo hoặc nướng dưới than hồng vài phút là đã có ngay đĩa bánh tráng giòn rụm, thơm nức. Không cần phải để tủ lạnh cũng chẳng cần bảo quản gì nhiều, chỉ cần bỏ bánh tráng trong rổ, đậy khỏi chuột, gián là có thể ăn trong vòng 15 ngày.
Ngày nay món bánh tráng cá cơm được nhiều thực khách lựa chọn mang về làm quà, trong hành trình tham quan Tây Nguyên - Kom Tum. 
 
 

Trung tâm Top Việt Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ