Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.57): Hồng Đẳng Sâm (Kon Tum)

20-04-2021

(VietTop) Hồng Đẳng Sâm được biết đến là một loại dược liệu sở hữu nhiều công dụng vượt trội tốt cho sức khỏe con người. Và đây cũng là đặc sản quà tặng nổi bật của vùng đất KonTum được nhiều người biết đến.

 

 

Núi Ngọc Linh nổi tiếng với nhiều loại dược liệu quý, đến nay vẫn còn là nhiều điều bí ẩn với các nhà khoa học và chính những người dân sống ở Kon Tum. Đã từ lâu ngoài cây Sâm Ngọc Linh là cây thuốc quý được mọi người biết đến, còn một loại dược liệu quý khác được người dân sử dụng có tên gọi là Sâm Dây Kon Tum, hay gọi là Hồng Đảng Sâm, tên khoa học là Codonopsis Javanica. Sâm dây ở Kon Tum có thân ngắn, to và cứng hơn, màu nâu sậm hơn so với Sâm Dây Trung Quốc có tên khoa học Codonopsis Pilosula phân bổ ở Trung Quốc và Triều Tiên, có thân nhỏ, dài, thân mềm, màu vàng.  
 

 

 

Ở Kon Tum Sâm Dây được trồng tại các huyện vùng cao của tỉnh, huyện Tu Mơ Rông, huyện Đăk Glei và huyện Kon Plông; Sâm dây khi thu hoạch có thể chế biến bằng nhiều cách kể cả củ và lá như phơi khô, chế biến các món ăn khác như nấu lẩu, nấu canh hoặc ngâm với rượu… 
 

 

* Công dụng của Hồng đẳng sâm (Sâm dây)

- Tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi. Tăng cường sự thích nghi của cơ thể trong những điều kiện khắc nghiệt (trời nóng, lạnh bất thường…).
- Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa       
- Trong hệ tim mạch: Hồng đẳng sâm đẩy mạnh quá trình co bóp của tim, làm lượng máu trong não, chân tay, và các bộ phận khác tăng lên. Nâng cao khả năng tuần hoàn của máu.
- Hồng đẳng sâm có tác dụng làm gia tăng số lượng huyết sắc tố, hồng cầu, giảm bớt số lượng bạch cầu trong máu. Bên cạnh đó, có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm khô và đông máu nhưng không bị tán huyết.
- Ngoài ra, Hồng đẳng sâm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, kháng khuẩn, kháng viêm, hạ huyết áp.
 
* Cách dùng Hồng đẳng sâm ngâm rượu hoặc sắc nước
 - Nước sắc từ sâm dây có màu vàng, vị thơm mát, uống vào có vị thanh ngọt.
 - Còn rượu sâm dây khô có  màu vàng cánh gián rất đẹp , có vị thơm ngọt.
 

 

Image result for hồng đẳng sâm hầm gà

 

Ngoài ra sâm dây khô có thể dùng để hầm gà, vịt, luộc ngũ quả…như 1 vị thực phẩm làm món ăn đậm đà, vừa là thực phẩm sạch, vừa là một vị thuốc bổ.
Ta có thể đun sắc nước uống. Cách này ai cũng có thể dùng được và có thể dùng hằng ngày. Ngoài ra, đẳng sâm có thể dùng để ngâm rượu để uống. Nếu mới ngâm có thể uống trực tiếp nhưng ngâm lâu thì nên pha thêm với rượu trắng để sử dụng. Tuy nhiên, cách ngâm rượu đẳng sâm rừng cần phải đúng để có được bình rượu vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại có thể trưng bày.

Trung tâm Top Việt Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ