Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.61): Hoa hồi (Lạng Sơn)

23-04-2021

(VietTop) Hoa hồi là một trong nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng núi Lạng Sơn nước ta. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, hoa hồi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là một gia vị không thể thiếu bởi mùi hương thơm và tính cay nóng đặc trưng.

 

 

 

 

Cứ mỗi tháng 8, khi thời tiết bắt đầu chuyển sang hanh khô thì người dân ở đây cũng bắt đầu rục rịch vào vụ thu hoạch hoa hồi.

Hoa hồi thực chất là quả, mỗi bông gồm 5 đến 8 cánh xếp thành hình thoi. Cây hồi khá dễ sống, chỉ cần gieo hạt xuống còn hầu như không cần chăm sóc nhiều. Hàng năm cứ đến vụ thu hoạch người ta lại đua nhau đi hái hồi về bán. Đầu vụ thì bán hồi tươi, cuối vụ thì sấy thành hồi khô mà bán.

 

 

Tinh dầu hoa hồi (Hình ảnh minh họa)

 

Từ hoa hồi người ta chiết xuất ra tinh dầu có mùi thơm quyến rũ vô cùng. Loại tinh dầu này có rất nhiều công dụng. Có thể dùng để xoa bóp, chế biến hương liệu, mỹ phẩm,… Trái hồi khô dùng nhiều trong nấu ăn, các bài thuốc dân gian chữa trị bệnh về đường tiêu hóa,…

 

 

 

 

Hồi được bán rất nhiều ở các phiên chợ vùng cao với giá cực hạt dẻ. Hồi khô thì đắt hơn một chút nhưng bù lại sẽ để được lâu.

Hiện nay, hoa hồi Lạng Sơn là một sản vật quý được nhiều người sử dụng phổ biến, đặc biệt là khu vực miền núi Tây Bắc được du khách ưa chuộng và mua về làm quà tặng.

 

 

Trung tâm Top Việt Nam