Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.7): Gạo Nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn (Bắc Kạn)

10-09-2021

Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp quý bản địa nằm ở trung tâm dãy núi Ngân Sơn, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), được đồng bào dân tộc nơi đây duy trì canh tác từ bao đời nay.

 

 

 

Lúa nếp Khẩu Nua Lếch có đặc trưng riêng với những giá trị vượt trội khi nấu gạo rất dẻo, vị đậm, mùi thơm ngào ngạt, cây lúa chống chịu tốt với sâu bệnh và tác động của các điều kiện ngoại cảnh.

 

 

 

 

Sự khác biệt làm nên “danh tiếng” Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn có từ ngay trong tên gọi của sản phẩm. Hạt gạo tròn, màu trắng sáng, trên đỉnh có phủ một màu nâu nhạt, vì vậy người dân đặt cho cái tên là “gạo nếp thép”. Theo lý giải của người dân địa phương, là bởi hạt gạo có màu giống như màu của thép, cũng mang hàm ý là rất quý giá, có giá trị như vàng.

 

 

 

 

Nhãn hiệu tập thể “Gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ ngày 19/8/2015. Năm 2018, huyện Ngân Sơn đã lựa chọn sản phẩm Gạo nếp Khẩu Nua Lếch của HTX Khẩu Nua Lếch Thượng Quan là một trong những sản phẩm nổi bật để tham gia đánh giá xếp hạng tại Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” cấp tỉnh. Khẩu Nua Lếch được Hội đồng bình chọn đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP Bắc Kạn.

 

 

 

 

Đây được xem là sản phẩm làm quà quý giá khi các du khách đến Ngân Sơn, Bắc Kạn; vừa tôn bật lên giá trị nền văn minh lúa nước của Việt Nam, vừa lưu lại dấu ấn đặc sản địa phương trong tiềm thức mỗi người.

 

Nguồn: VITIC tổng hợp, ảnh: internet

 

Tổ chức Top Việt Nam