Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.60): Lễ hội Gò Tháp (Đồng Tháp) - Về xứ sen hồng, trẩy hội truyền thống dân gian

17-09-2022

(ky luc – top) Lễ hội Gò Tháp là một lễ hội lớn và quy mô của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Lễ hội được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng 3 vào tháng 11 âm lịch hàng năm.

 

Khu di tích Gò Tháp

Khu di tích Gò Tháp nằm trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Quần thể di tích Gò Tháp gồm 5 di tích tiêu biểu: Gò Tháp Mười, Tháp Cổ tự, mộ và đền thợ cụ Đốc Binh Kiều, Gò Minh Sư, miếu Bà Chúa Xứ. Nơi đây hiện còn có quần thể di tích của Vương quốc Phù Nam (cách đây khoảng 1.500 năm), có 2 di tích thời kháng chiến chiến chống Pháp, chống Mỹ, cùng nhiều tầng văn hóa dân gian.  

 

Khu di tích Gò Tháp nằm trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Internet

 

Mỗi năm, khu di tích Gò Tháp sẽ tổ chức hai lần lễ hội - vào tháng 3 và tháng 11 âm lịch. Trong đó từ ngày 14 đến rạng sáng 16 tháng 3 âm lịch là lễ hội tưởng niệm Bà Chúa Xứ – người có công lao khai phá, tạo dựng và phát triển vùng đất Gò Tháp. Vào ngày 14 đến rạng sáng 16 tháng 11 âm lịch là lễ hội nhằm tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương (Võ Duy Dương) và Đốc binh Kiều (Nguyễn Tấn Kiều).

 

Các hoạt động diễn ra tại lễ hội Gò Tháp

Vì là lễ hội truyền thống lớn của Đồng Tháp, nên lễ hội Gò Tháp được tổ chức vô cùng long trọng. Lễ hội bao gồm hai phần chính là phần lễphần hội

Phần lễ bao gồm các nghi lễ thiêng liêng như lễ cúng Bà Chúa Xứ, lễ cúng hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương và Đốc Binh Kiều, lễ cúng Thần Nông, lễ cầu an, lễ thỉnh sinh…Mỗi nội dung lễ cúng có nghi thức hành lễ không giống nhau nhưng có nét chung nhất là đều có bài văn tế do bô lão chánh bái vừa đọc vừa diễn. Kèm theo là các tiết mục lễ nghi phụ họa như: Dàn nhạc lễ réo rắt, dâng trà, rượu, hương. Nội dung văn tế là ca ngợi công đức của các bậc tiền nhân hay cầu khẩn đất trời, cho "quốc thái, dân an", mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… đây chính là nét văn hóa đặc trưng của văn hóa miền Tây Nam Bộ, tôn vinh truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như văn hóa tín ngưỡng thiêng liêng của người dân Đồng Tháp.

 

Từ sáng sớm đã có nhiều người đến thắp hương trước đền thờ hai vị anh hùng, để cầu bình an. Ảnh: Internet

 

Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện nghi thức dâng hương, lễ vật tại miếu Bà Chúa Xứ theo tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống. Ảnh: Báo Đồng Tháp

 

Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Du lịch tỉnh Đồng Tháp

 

Bên cạnh không khí thiêng liêng của phần lễ, phần hội lại diễn ra hết sức rộn rã. Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, khắp nơi tại khu di tích Gò Tháp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc từ múa hát, trò chơi dân gian, hát bội, đấu võ…

 

Ảnh: Internet

 

Hàng trăm các tiết mục văn nghệ, văn hóa diễn ra tại lễ hội Gò Tháp điển như trích đoạn cải lương, ca múa nhạc; biểu diễn tuyên truyền về di sản văn hóa và đặc biệt là chương trình tổ chức trình diễn, giao lưu trong quần chúng nhân dân về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Đờn ca tài tử – niềm tự hào của người dân Nam Bộ. 

 

Hoạt động đờn ca tài tử phục vụ người dân, du khách trong suốt các ngày lễ hội. Ảnh: Báo Đồng Tháp

 

Ngoài ra, lễ hội Gò Tháp cũng tổ chức các hoạt động thể thao thú vị như thi đấu cờ tướng; hội thi biểu diễn các bài thể dục dưỡng sinh; Hội thi thể thao: đẩy gậy, nhảy bao bố, kéo co… và các trò chơi dân gian; tổ chức các gian hàng trưng bày triển lãm sản phẩm du lịch, các sản phẩm đặc sản ẩm thực; triển lãm, quảng bá hình ảnh du lịch, tuyến du lịch của Đồng Tháp.

 

Du khách tham gia trò chơi dân gian trong lễ hội. Ảnh: Báo Đồng Tháp

 

Với những giá trị truyền thống ấy lễ hội Gò Tháp là bước vào hoạt động văn hoá tổng hợp, đan xen và hòa lẫn vào nhau : giữa vật chất và tinh thần, giữa tín ngưỡng và văn hoá, giữa cái thiêng liêng và cái đời thường, giữa cổ xưa và đương đại… Lễ hội Gò Tháp mang đậm tính chất dân gian và in dấu ấn một thời mở cõi, phản ánh những khát vọng và ước mong tha thiết của người nông dân Đồng Tháp Mười.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)