Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.75): Chùa Bạch Liên (Tỉnh Đồng Nai)

29-09-2016

(Vietkings) - Chùa do hoà thượng Nhật Minh khởi lập vào năm 1963. Lúc đầu chỉ là một Quan Âm ni viện nhỏ để chư ni tu học. Năm 1982, chùa được giao lại cho đệ tử của hoà thượng Nhật Minh là Tỳ Kheo Thích Nữ Như Linh cai quản. Từ đó chùa có tên là Bạch Liên. Sau khi lên trụ trì, ni sư Thích Nữ Như Liên đã nhiều lần cho trùng tu sửa chữa lại chùa, đặc biệt là lần trùng tu vào tháng 9/1982.

 

 

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại. Bên ngoài là cổng Tam quy quy mô, tráng lệ. Trong khuôn viên chùa có khu Bảo tháp rất nguy nga. Hầu hết các công trình kiến trúc ở đây đều được xây dựng bằng vật liệu gạch, đá với hai màu chủ đạo là xanh và trắng. Cảnh chùa càng được tôn vinh với những chậu hoa cảnh, cây cối trang trí xung quanh. Ngoài hoạt động Phật pháp, chùa Bạch Liên là nơi tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ đồng bào nghè khó. Trong chùa còn có phòng thuốc Nam, châm cứu, bấm huyệt, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân.

 

 

Trong khuôn viên chùa Bạch Liên xây dựng một vườn tượng Phật “lục cảnh động tâm” với màu trắng nguyên sơ gồm 6 cảnh: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phập nhập Niết bàn. Vườn tượng khởi công vào đầu năm 1996 và hoàn thành vào năm 1998 do Phật tử chùa Bạch Liên cúng dường vào thời gian cố Ni sư Thích nữ Như Lịch trụ trì.

 

 

Vườn gồm 6 Phật cảnh: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phật nhập Niết bàn, các tượng Phật được thiết kế rất hoành tráng và cân đối, hài hòa. 

 

 

Cảnh 1, gồm tượng hoàng hậu và đức vua mỗi tượng cao 3m, tượng Đản sanh cao 1,6m, 3 cô hầu quỳ cao 2m; cụm tượng này được đặt trên nền cao 1m, rộng 8m, dài 12m. 

Cảnh 2, Thái tử Si Đạt Ta cao 3m, người hầu quỳ dâng cơm 1,5m, ngựa 1,8m; cụm tượng cảnh 2 đặt trên một nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m. Cảnh 3, Bổn sư cao 3m đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m.

 

Cảnh 4, Phật ngồi cao 3m, tượng đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m.

 

Cảnh 5, Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m đặt trên nền cao 1m, rộng 8m, dài 10m.

 

Cảnh 6, tượng Phật nằm dài 10m, cao 2,5m đặt trên nền cao 1m, rộng 5m, dài 12m. Tổng diện tích 6 cảnh là 2.000m2.

 

Chùa Bạch Liên tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, sở hữu kỷ lục: Vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet