Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.93): Chùa Kim Liên - Hà Nội

17-10-2016

(Vietkings) - Chùa Kim Liên có từ thế kỷ 17, được dựng trên dải đất của làng Nghi Tàm, bên bờ hồ Tây, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ. Du khách có thể theo đường vành đai phía bắc Hà Nội (dọc đê sông Hồng), đến Nghi Tàm thì rẽ xuống ngõ 1 phố Âu Cơ là đến chùa.

 

 

Vào thời Lý, vua Lý Thần Tông (1128-1138) cho lập ở vị trí này một cung điện mang tên cung Từ Hoa để công chúa Từ Hoa cùng các cung nữ trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải nằm bên trong khu vực có tên là Trại Tằm Tang. Vào đời Trần (1225 – 1413), trên nền cũ của cung Từ Hoa dựng lên một ngôi chùa; trại Tằm Tang đổi thành phường Tích Liên và chùa được mang tên Đống Long. Năm 1639, dưới triều vua Lê Thần Tông, chùa được tu sửa lại là Chùa Đại Bi. Năm 1771 đời Lê Cảnh Hưng chùa được trùng tu, sửa chữa lớn và mang tên Kim Liên Tự (chùa Kim Liên). Năm 1792 - 1793, đời vua Quang Trung, chùa được xây dựng lớn, về diện mạo cơ bản giống như hiện nay.

 

 

Kiến trúc của chùa Kim Liên mang dáng vẻ cung đình. Toàn bộ cổng chùa được làm bằng gỗ, khá đồ sộ và chạm khắc công phu. Các hoa văn được khắc trên vì kèo, đầu cột, đầu mái chùa, chủ yếu là hình hổ phù, lá và hoa sen, hình rồng cách điệu, mây vờn...  Đây là lối kiến trúc có từ thế kỷ 17 trở về trước và chỉ phổ biến ở Đàng Trong.

 

 

Đặc biệt, tam quan chùa Kim Liên có kiểu thức xây dựng "độc nhất vô nhị” hiện còn ở nước ta. Chỉ có một hàng ngang 4 cột, mở ra 3 lối đi, có cách đóng mở bên trên là hệ thống con sơn 2 tầng chồng đấu để đỡ các "con rường”. Khẩu độ của những con rường này thu nỏ dần tới nóc. Bộ vì được nối với nhau bằng các hàng xà trên và xà dưới tạo nên 3 gian (3 lối vào) trong đó cửa giữa nhô cao hẳn lên với 4 mái xòe rộng với các đao uốn cong bay lên phía trên, 2 cổng bên thấp và hẹp hơn, có mái như chui sát dưới mái cổng và tỏa ra 3 phía ngoài. Trong đó, cửa chính có chiều rộng 3,26m, hai cửa hai bên, mỗi cửa có chiều rộng 2,34m.

 Chùa Đại Bi ở số 1 / ngõ 1 Âu Cơ Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, sở hữu kỷ lục Ngôi chùa có tam quan bằng gỗ thời Lê lớn nhất.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet