Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.94): Chùa Non Nước - Hà Nội

18-10-2016

(Vietkings) - Chùa Sóc Thiên Vương thường được gọi là chùa Non Nước nằm trong quần thể khu di tích Ðền Sóc ở độ cao hơn 110m so với chân núi. Chùa nằm chính giữa dãy nũi hình vòng cung, tựa như người ngồi trên chiếc ngai, hướng nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh, và những xóm làng trù phú.

 

 

Đền Sóc – Chùa Non Nước nằm trong quần thể khu di tích bao gồm đền Gióng, chùa Non Nước và học viện phật giáo Việt Nam.  Khu di tích cách trung tâm Hà Nội tầm 40 km đi về hướng tây bắc, thuộc địa phận xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Cả khu quần thể được ấp ôm bởi núi non điệp trùng tạo thành một khung cảnh bao là hùng vĩ giữa đất trời, xứng tầm với lịch sử thiêng liêng mà nó lưu giữ.

 

 

Chùa Non Nước có tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền Tự nằm ở độ cao 110m so với chân núi. Trong chùa có bức tượng Phật Tổ bằng đồng cao 6,5 m đúc liền khối nặng 30 tấn, là bức tượng phật lớn nhất Đông Nam Á. Theo thuyết phong thủy Chùa Non Nước được xây dựng trên thế long chầu hổ phục, tựa lưng vào 9 ngọn núi: Núi Đồng Sóc, núi Đá Đen (trên núi có đến hàng trăm phiến đá lớn nhỏ giống như từng đàn trâu, voi năm phủ phục), núi Voi Phục, núi Mũi Cày, núi Vẩy Rồng, núi Đá Chồng…. Chùa nằm chính giữa hình vòng cung, tựa như người ngồi trên chiếc ngai.

 

 

Năm 2000, Đại đức Thích Thanh Quyết đã tổ chức xây dựng lại ngôi chùa và cho đúc pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ. Bảo tượng được nghệ nhân Vũ Duy Thuấn thực hiện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Tượng được thực hiện trong vòng 18 tháng với trọng lượng 20 tấn đồng đỏ đúc liền khối, đài sen cũng bằng đồng đúc liền khối với trọng lượng 10 tấn. Tượng có chiều cao 5,3m; đài sen cao 1,35m; bệ đá cao 1,75m. Nếu tính cả bệ đá thì Đại tượng có chiều cao 8,4m.

 

 

Đặc biệt, trong chánh điện các cây cột chống đều bằng gỗ lim, có đến 80 cột lim có chiều cao khoảng 13m, với đường kính mỗi cây khoảng 35cm. Số cột lim này tương đương với 600m3 gỗ.

Chùa Sóc Thiên Vương ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, đã được xác lập kỷ lục Ngôi chùa có số cột gỗ lim trong chánh điện nhiều nhất.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet