Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.81): Chùa Pháp Hoa (Tỉnh Đắk Nông)

05-10-2016

(Vietkings) - Chùa Pháp Hoa tọa lạc ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Bắc tông.

 

 

Chùa được dựng sơ sài vào năm 1957. Năm 1960, thầy Trí Huy cho dựng lại bằng ván lợp tôn, đặt tên niệm Phật đường Quảng Đức (tên tỉnh Quảng Đức bấy giờ). Chùa được xây dựng lại và đổi tên chùa Pháp Hoa vào năm 1969. Thầy Trí Huy viên tịch năm 1970.

 

 

Trong chùa, điện Phật được bài trí trang nghiêm. Các tượng Phật, Bồ tát được tôn trí là: tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ tát Di Lặc; các tượng Bồ tát Quan Âm, Bồ tát Chuẩn Đề, Bồ tát Địa Tạng, Tiêu Diện, Hộ Pháp … Sân trước chùa có tượng Bồ tát Quan Âm lộ thiên và tháp mộ cố Thượng tọa Thích Trí Huy. Chùa thường tổ chức các khóa tu mùa hè với sự tham gia của gần hàng ngàn thanh thiếu niên trong tỉnh. 

 

 

Năm 2014, nhân Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2.558, (Rằm tháng Tư năm Giáp Ngọ), tại khuôn viên chùa Pháp Hoa (số 16 Chu Văn An, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), đông đảo Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh Đắk Nông đã đến Lễ đài trong sân chùa dự lễ trước khi vào điện Phật thắp hương, bái lạy và cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho gia đình mình và mọi người một mùa Đản sinh an lành, hạnh phúc. Và cũng nhân dịp này, trước đó với thành tâm và đức tin sâu sắc, Phật tử chùa Pháp Hoa đã công phu thực hiện kết nối 600 chiếc lồng đèn màu, cỡ lớn thành hình lá cờ Phật giáo có kích thước: cao 12m; rộng 8m, được treo lên cao.

 

 

Về đêm, lồng đèn tỏa sáng ánh đèn ngũ sắc tạo thành lá cờ Phật giáo rực rỡ màu sắc, mà người xem đứng xa hàng trăm mét vẫn thấy được rõ ràng.

 

Ông Trương Như Bá - Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến Đại đức Thích Quảng Hiền - Trụ trì chùa Pháp Hoa

 

Chùa Pháp Hoa (Đắk Nông) hiện sở hữu kỷ lục: Lá cờ Phật giáo kết bằng lồng đèn lớn nhất Việt Nam. 


Vietkings (tổng hợp)