Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.84): Chùa Phật Lớn (Tỉnh An Giang)

08-10-2016

(Vietkings) - Chùa Phật Lớn, tên đầy đủ là Thiền viện chùa Phật Lớn, là một ngôi chùa danh tiếng, hiện tọa lạc trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 

 

Núi Cấm còn gọi là Thiên Cấm Sơn cao 710m so với mực nước biển (đó là Vồ Bò Hông, mỏm đá lớn trên chóp đỉnh núi Cấm. Đây cũng là điểm cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long). Do có vị thế núi non hùng vĩ lại ở một vùng sơn địa đặc thù nên núi Cấm có hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, khí hậu quanh năm dịu mát. Vì vậy, tạo cho nơi đây nét hài hòa giữa kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Nên đến với núi Cấm, cùng với lễ bái, vãn cảnh chùa như chùa Vạn Linh, Thiền Viện Phật Lớn…

 

 

 

Thiền Viện chùa Phật Lớn tọa lạc ở độ cao 535m so với mặt nước biển, nằm về hướng Tây Nam của hồ Thủy Liêm. Tại đây vào tháng 10.2003 khởi công xây dựng tượng Phật Di Lặc. Đây là tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam có chiều cao t��� dưới chân đế đến đỉnh là 33,6m. Tượng được khách hành hương từ nhiều vùng miền thường xuyên đến chiêm bái. Điều đặc biệt là khi đứng ở vị trí nào ở các vồ, đỉnh của núi Cấm đều thấy được tượng Phật Di Lặc uy nghiêm giữa không gian núi rừng.

 

 

Tháng 7 năm 2008, chùa Phật Lớn được tôn tạo lại trên nền cũ, và mở rộng diện tích lên đến 13,6 ha, gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước... để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương hay vãng cảnh.

 

 

Chùa Phật Lớn thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang hiện sở hữu kỷ lục: Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam. Tượng có chiều cao từ chân đến đỉnh là 33,6m, diện tích bệ 27x27m, khuôn viên tượng Phật rộng 2,2 ha. Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của Phật Di Lặc. Chân đế bệ tượng làm bằng đá gắn kính phản xạ cao cấp màu xanh ve mang ý nghĩa một khối kim cương. Đây cũng là Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất Châu Á đã được xác lập vào năm 2013.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet