Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.82): Chùa Phật Quang (Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

06-10-2016

(Vietkings) - Chùa Phật Quang là một ngôi Chùa đơn sơ tại núi Dinh, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi đây đã trở thành địa điểm có sức thu hút lớn đối với đồng bào phật tử, nhân sĩ tri thức, các văn nghệ sĩ, sinh viên học sinh khắp các tỉnh thành ở mọi miền đất nước.

 

Thiền tôn Phật Quang nằm khép mình giữa núi rừng hùng vĩ và thơ mộng với dòng suối nhỏ nhỏ chảy vắt ngang, không khí trong lành, thoáng mát. Bất cứ ai lần đầu đến với Thiền tôn Phật Quang đều cảm thấy bất ngờ trước cách bài trí đơn sơ, giản dị của mọi thứ nơi đây.

 

 

Không có những công trình kiến trúc cầu kì, trau chuốt, không có chánh điện hoành tráng và rộng lớn, không có nhiều tượng Phật bài trí khắp nơi trong khuôn viên Chùa… Chủ yếu diện tích đất được nhà chùa quy hoạch để làm sân hoạt động sinh hoạt và cũng là chỗ ngủ cho quý phật tử thập phương. Tuy đơn sơ nhưng tất cả đều được xây dựng, sắp xếp kiên cố, vững chải và chu đáo để mọi người yên tâm, thoải mái khi nghỉ ngơi, sinh hoạt. 

 

 

 

Chánh điện của Thiền tôn Phật Quang thật giản dị với duy nhất tượng đức Phật Bổn Sư Thích Ca trên đài cao. Vầng hào quang tỏa sáng, đôi mắt khép nhẹ, Người ngồi bất động trong tư thế tọa Thiền nhưng có điều gì đó làm bất cứ ai khi vừa đặt chân vào ngôi chánh điện cũng nghe lòng mình lay động sâu xa. Bức tượng toát ra thần thái thật sống động. Ai bước vào không gian linh thiêng này cũng đều cảm nhận Đức Phật đang ngồi đó với lòng từ bi như ánh trăng thanh khiết, dịu dàng đang chiếu soi vào cuộc đời, vào tâm hồn mình. Một điểm hiếm có tại ngôi chùa này là nghi thức tổ chức thuần Việt và có tính giáo dục cao. Không khó để nhận ra rằng chùa Phật Quang chính là nơi tiên phong trong việc đổi mới, thay đổi nghi lễ, cách thức tụng niệm trong đạo Phật để phù hợp, hòa nhập với thời đại nhưng không làm mất đi giá trị thiêng liêng của bài kinh. 

 

 

Cứ mỗi độ cuối đông, trong lòng những Phật tử trong cả nước lại dâng lên niềm hân hoan tôn kính hướng về ngày lễ Phật thành đạo (8/12 ÂL). Chùa Phật Quang cũng đón hơn 20.000 người tham dự. Với sự công quả của gần 800 người trong hội đạo tràng của chùa, cùng sự góp sức của gần 1800 sinh viên tình nguyện hỗ trợ, Lễ Phật Thành đạo đã tạo cho các Phật tử đến chùa cũng như người tham dự hết sức viên mãn.

 

 

Chùa Phật Quang tọa tại ấp Chu Hải, Tân Hải, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu hiện sở hữu Kỷ lục: "Lễ Phật Thành đạo (PL: 2556 – 2012) có số lượng người tham dự đông nhất”. 


Vietkings (tổng hợp)