Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.72): Thiền Viện Phước Sơn (Tỉnh Đồng Nai)

26-09-2016

(Vietkings) - Thiền viện Phước Sơn tọa lạc trên ngọn đồi Lá Giang thơ mộng, rộng 30 hécta với nhiều nhiều cây xanh, có dòng suối chạy dọc dưới chân đồi dài trên 600m nước chảy quanh năm.

 

 

Thiền viện Phước Sơn được cố Hòa Thượng Thiền sư Giới Nghiêm, nguyên Tăng Thống Phật Giáo Nam Tông Việt Nam, dày công sáng lập từ năm 1970 với mục đích làm nơi tăng gia sản xuất nhằm cung cấp lương thực cho chư Tăng của Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam tu học. Từ năm 1984, Thượng Tọa Tiến sĩ Bửu Chánh có duyên lành về trụ trì ngôi chùa thiếu vắng bàn tay con người chăm sóc của con người.

 


Từ phía ngoài cổng chính chánh điện là hai hàng cây cau cảnh xanh ngát, bên trong là khoảng không gian thoáng với nhiều khung cửa sổ đang trong công đoạn xây dựng, điểm nổi bật có bức tượng Phật Thích Ca Mau Ni oai nghi - tráng lệ, hai bên là cảnh giới chư thiên và với nét kiến trúc nghệ thuật đó khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

 

 

 

Với lòng kính ngưỡng đức Phật Thích Ca, trong năm 2010 (từ tháng 1 đến tháng 12), Thượng tọa trụ trì và tăng ni Phật tử đã tôn trí trong chánh điện Thiền viện Phước Sơn một pho tượng Phật Thích Ca theo hệ phái Nam tông. Tượng cao 9,999m (tính luôn bồ đoàn). Đây là pho tượng được tôn tạo bằng xi măng cốt thép. Màu vàng trên tấm áo cà sa được bằng loại sơn nhũ nhập từ Thái Lan.

 

 

Đến thời điểm hiện nay (tháng 9.2012), đây là pho tượng Phật ngồi thờ lớn nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông. Tượng Phật Thích ca của Thiền viện Phước Sơn lớn hơn nếu so với tượng Phật Thích ca tôn trí trong chánh điện của chùa Nguyên Thủy (quận 2, thành phố Hồ Chí Minh), đã được xác lập kỷ lục Phật giáo Việt Nam vào năm 2007. Pho tượng này thực hiện bằng xi măng vào năm 1972. Cao 4,5m (riêng phần đầu cao 1,5m), bê cao 1,8m, ngang gối 3,3m, tôn trí trong chánh điện.

 


Hiện nay, Thiền viện Phước Sơn Đồi Lá Giang có trên 300 cốc thiền, để dành cho 300 Tăng, Ni và Phật tử thực tập thiền hàng ngày theo phương pháp Vipassanā, còn gọi là thiền Minh Sát, Tứ Niệm Xứ hoặc thiền Tuệ Quán - một pháp tu đã bị ngăn che, khuất lấp từ đời các cổ Phật và được Đức Phật Gotama khai sáng trở lại và khai thị cho chúng sanh toàn bộ giáo lý do Ngài tự chứng ngộ.

 

 

Thiền viện Phước Sơn hiện sở hữu các kỷ lục: 

Tượng Phật Thích ca bằng xi măng trong chánh điện của hệ phái Nam Tông lớn nhất (Vượt kỷ lục Việt Nam);

- Tượng Đức Phạt trì bình khất thực của hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam cao nhất.

 


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet