Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.78): Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

02-10-2016

(Vietkings) - Tọa lạc dưới chân núi Kỳ Vân thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên còn có tên gọi là Chùa Khỉ. Điều làm nên sức hút của Thiền viện chính là cảnh quan xung quanh đẹp rực rỡ.

 

 

Trúc Lâm Chân Nguyên thuộc trường phái Đại thừa, kiến trúc của Thiền viện mang dáng dấp Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, và hiện đang tọa lạc ở chân núi Minh Đạm, thuộc thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trụ trì (Viện chủ) Thiền viện là Thượng tọa Thích Thông Luận - vị thiền sư đã từng đi 15 nước trên thế giới để thuyết giảng về Phật pháp.

 

 

Tòa chánh điện của thiền viện được xây dựng dưới dãy núi Kỳ Vân, sau lưng chánh điện là những tảng đá với nhiều hình thù như đầu rắn, đầu rùa… Những tảng đá được khắc chữ như những bức tranh thủy mặc khổng lồ mang đậm sắc màu Phật giáo. Thấp thoáng trong rừng là những chiếc am nhỏ bằng gỗ đơn sơ dành cho các vị sư đang tu hành tại đây.

 

 

Do ở gần rừng núi nên nơi đây thường xuyên xuất hiện một loài thú hiền lành, khôn lanh và rất gần gũi với con người, đó là loài khỉ. Lúc đầu chỉ vài ba chục, giờ số khỉ đã lên đến gần 200 con. Hàng trăm con khỉ, lớn bé nhảy nhót tung tăng mỗi khi có ai ném cho nó vài mẫu bánh hay vài ba trái cóc, ổi, chuối… Loài vật tinh khôn này vốn sống hoang dã trên núi, sau khi được các sư trong chùa cho ăn thì thường xuyên xuống chùa để nhận bố thí hoa quả của phật tử bốn phương và du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan chùa. Vì vậy, chúng tỏ ra rất hiền lành và thân thiện với con người.

 

 

Theo Thượng tọa Thích Thông Luận, khỉ ở chùa là khỉ đuôi dài, là loài khỉ rất thông minh. Tuy nhiên, gần đây, hiện tượng săn bắt trộm khỉ thường xảy ra, khiến số lượng đàn khỉ mất dần, trở nên ít ỏi. Nếu không có phương án bảo tồn, đến một lúc nào đó, Phật tử đến đây sẽ không còn gặp những chú khỉ thân thiện này nữa.
Tuy chùa ở cách xa nơi trú ẩn của đàn khỉ chừng 3km nhưng từ sáng tinh mơ, khỉ con gọi mẹ, khỉ mẹ nựng con, ríu ra ríu rít, nhảy nhót tung tăng xuống chùa để nhận bố thí quà bánh, trái cây… từ tăng ni trong chùa và của khách thập phương.

Chùa Khỉ hay Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Ngôi chùa có đàn khỉ thiên nhiên nhiều nhất Việt Nam”


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet