Top 20 điểm đến được du khách yêu thích khi đến Việt Nam (P.9): Khu lăng tẩm Huế (Tỉnh Thừa Thiên Huế)

29-09-2016

(Vietkings) - Lăng tẩm Huế gồm những nơi dùng để an táng các vị vua, chúa của những triều đại đã chọn Huế làm trung tâm quyền lực.

 

 

Các lăng mộ ở thời Tây Sơn phần nhiều đã bị tàn phá. Ngày nay ở Huế đáng chú ý là các lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn. Các lăng tẩm này được xây dựng từ khi vua còn tại vị nên đây không phải là chốn mộ địa u buồn mà có phong cảnh hữu tình với những chạm khắc tinh xảo, hài hòa với thiên nhiên. Tất cả các lăng điều được xây dựng, quy hoạch theo đúng triết lý Phong Thủy phương Đông: bất cứ lăng nào cũng tuân thủ các nguyên tắc sơn triều thủy tụ, tiền án hậu chẩm, tả long hữu hổ... đã làm cho các lăng này có được những kiến trúc rất đẹp và thơ mộng.

 

 

Tuy triều Nguyễn có 13 vua, nhưng vì nhiều lý do kinh tế chính trị chỉ 7 lăng được xây dựng, gồm: Lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh, lăng Dục Đức, lăng Khải Định. Các đời vua cũng có cách bài trí và xây dựng khác nhau, từ kiến trúc đến vị thế và cách trang trí, nơi thì đơn giản, nơi lại rất tinh xảo cầu kỳ.

 

Lăng Dục Đức đơn giản

 

Lăng Khải Định với lối kiến trúc pha trộn Đông Tây, xa hoa rực rỡ

 

Lăng Tự Đức lại rất thơ mộng.

 


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet