[VIETKINGS] Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.30): Rượu Sâu Chít (Điện Biên)

09-03-2021

(Topplus.vn) Rượu sâu Chít là loại dược liệu, thuốc bổ Đông Y quý hiếm của Tây Bắc. Rượu Sâu Chít là thuốc bổ Đông Y, bồi bổ, nâng cao sức khỏe cơ thể, không phải là rượu uống cho say. Bản thân rượu sâu chít sau khi ngâm 12 tháng có vị thơm, ngọt, và đặc biệt rượu có nồng độ cồn nhạt, vì vậy nên hoàn toàn phù hợp cho mọi người sử dụng.

 

Rượu sâu Chít là đặc sản của riêng vùng Tây Bắc vì chỉ nơi đây mới có loại sâu Chít quý hiếm. Đối với người dân Tây Bắc, sâu Chít là niềm tự hào về sản vật đặc biệt của địa phương mình.

 

Rượu sâu chít có nồng độ cồn nhạt, là vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh nguồn Internet)

 

Sâu Chít là ấu trùng của một loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch hàng năm, Bướm Trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, trứng nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng, ăn hết lõi ngọn Chít, là ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành loài Bướm Trắng như bố/mẹ chúng, bay về với thiên nhiên.

 

Sâu chít được rửa sạch sẽ để ngâm rượu. (Ảnh nguồn Internet)

 

Hàng năm, từ  tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch, bà con đồng bào dân tộc lại vào rừng thu hoạch Sâu Chít. Việc thu hoạch cũng đơn giản, người ta tìm những ngọn chít bị cụt ngọn, phần trên phình to hơn bình thường, hẳn là ngọn đấy sẽ có 1 chú Sâu Chít. Mỗi ngọn chít như vậy chỉ có duy nhất 1 con Sâu Chít.

 

 

Chỉ cần đem sâu Chít làm sạch rồi ủ chung với rượu gạo là đã được một bình rượu sâu Chít để sử dụng. Rượu sâu Chít ngon là loại phải ủ ít nhất 12 tháng, có vậy thì vị của sâu Chít mới thấm đượm và hòa quyện cùng với hương rượu gạo thơm nồng, tạo nên thứ rượu mà ai dùng cũng phải mê mẩn.

Rượu sâu Chít được ngâm từ sâu chít có vị cam, tính ôn, đại bổ phế, thận và mệnh môn, có thể chữa được các bệnh phế hư, thận suy yếu, dư tinh, hoạt tinh. Để làm ra thứ rượu sâu Chít thơm ngon bổ dưỡng ấy tưởng như phải phức tạp lắm nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản.

 

 

Rượu sâu chít đã có từ xa xưa. Theo một số nguồn tư liệu, xưa kia rượu sâu chít chỉ được sử dụng cho vua chúa, quan lại, phú hộ. Người ta vừa dùng sâu chít để chế biến đồ ăn tươi, vừa dùng ngâm rượu để uống. Đến ngày nay, rượu sâu chít ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn và là món quà tặng được nhiều du khách ưa chuộng.


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus