[VIETKINGS] Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.92): Mắm tôm chà Gò Công (Tiền Giang)

14-06-2021

(Topplus.vn) Mắm tôm chà là loại đặc sản của xứ Gò Công (Tiền Giang), từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19.

 

Mắm tôm chà đã nổi tiếng mấy trăm năm qua, là món ăn dân dã nhưng được tiến Vua từ thời thái Hậu Từ Dụ, mắm tôm chà được tiến cung vào cung đình Huế để phục vụ dòng giỏi Quý tộc và Vua Chúa. Mắm tôm chà hiện nay trở thành món đặc sản trứ danh tại đất Gò Công – Tiền Giang, và loại mắm này cũng chỉ còn vài cơ sở sản xuất và mỗi cơ sở đều có bí quyết gia truyền riêng để mang lại hương vị ngon nhất cho mắm tôm chà.

 

 

Loại mắm tôm chà ngon nhất có nước cốt màu đỏ tươi, là màu đỏ của gạch con tôm hòa với thịt con tôm đã “chín”. 

 

Nguyên liệu làm mắm là con tôm đất có nhiều gạch son. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm vài ngày tùy kỹ thuật gia truyền từng nhà. Sau đó chà qua rây (lưới lỗ li ti) để ép lấy phần thịt tôm, cho gia vị vào, đem phơi nắng tiếp độ mười ngày nửa tháng tùy con nắng có tốt không, lại để tiếp trong mát chừng nửa tháng nữa thì ăn được. Như vậy, từ “chà” ở đây là chà xát. Trung bình cứ chế biến 3kg tôm bạc đất tươi sẽ cho 1 kg mắm thành phẩm.
 

 

Thưởng thức hương vị mắm tôm chà với thịt luộc và rau sống

 

Mắm tôm chà có thể bảo quản dùng cả năm vẫn không hư. Mắm tôm chà có thể thưởng thức với nhiều cách khác nhau đều ngon. Mắm tôm chà y (tức không pha thêm gia vị) xưa được người dân xứ Gò Công dùng làm món mặn ăn với cơm trắng dẻo, làm thức chấm cho món canh chua cá nấu lá me hay chấm với xoài, cóc xanh…

Đặc biệt, mắm tôm chà pha thêm với chút giấm, chanh, đường, tỏi và ớt băm sẽ là thức chấm độc đáo cho món thịt ba rọi luộc cuốn với bánh tráng, rau sống và bún.

Ngày nay, mắm tôm chà là một đặc sản quà tặng nổi tiếng của vùng Gò Công (Tiền Giang). Đây là món quà được rất nhiều người yêu thích, tạo nên một bản sắc ẩm thực riêng cho Tiền Giang.

 

Tổ chức Top Việt Nam - Topplus