[VIETKINGS] Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.94): Mứt dừa sáp Cẩm Hằng (Trà Vinh)

16-06-2021

(Topplus.vn) Được biết dừa sáp là một trong những đặc sản nổi tiếng của quê hương Trà Vinh, đặc biệt nhất là tại huyện Cầu Kè. Đến đây du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng làm từ Dừa sáp như sinh tố, dùng trực tiếp nước và cơm dừa tươi. Tuy nhiên, những món ăn này không bảo quản được lâu cho nên người dân đã chế biến ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn như mứt, kẹo dừa sáp,…Một trong những cơ sở đi đầu và nổi tiếng với mô hình sản xuất này phải kể đến Mứt Dừa sáp Cẩm Hằng của bà Nguyễn Thị Cẩm.

 

 

Sản phẩm mứt Dừa sáp Cẩm Hằng - Đặc sản Trà Vinh

 

Cơ sở sản xuất Mứt Dừa Sáp Cẩm Hằng tọa lạc tại địa chỉ Khóm III, Thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Là nơi cung cấp trái dừa và các loại: Mứt Dừa Sáp, kẹo Dừa Sáp được làm từ Dừa sáp (Dừa sáp là đặc sản của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh). Trong quá trình mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tạo sự mới lạ từ trái Dừa sáp – đặc sản của quê hương Cầu Kè thì Dừa sáp Cẩm Hằng đã nghiên cứu thành công một sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu từ Dừa sáp và cho ra sản phẩm và cuối năm 2018. Từ đó đã lập nên Cơ sở sản xuất Mứt Dừa sáp Cẩm Hằng tại Khóm II, Thị trấn Cầu Kè, Huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

 

 

 

 

 

 

Sản Phẩm Mứt Dừa sáp được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên là trái Dừa sáp tươi, nguyên liệu được thu mua tại các huyện, xã trong tỉnh Trà Vinh, kết hợp với các loại gia vị như sữa tươi, sữa đặc, đường và vani. Khi ăn sẽ có cảm giác như tan trong miệng, vị ngọt và béo vừa phải khiến cho thực khách ăn rồi sẽ muốn ăn nữa.

Với quy mô sản xuất 200m2, cơ sở sản xuất Mứt Dừa sáp Cẩm Hằng đã cho ra thị trường khoảng 1.000kg Mứt trong 2 tháng cuối năm 2018 và hơn 8.000 kg Mứt trong năm 2019, dự kiến sẽ tăng thêm trong những năm tới. Sản phẩm hiện tại được tiêu thụ tại thị trường trong nước gồm các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Bến Tre, Trà Vinh,…định hướng sẽ mở rộng khắp cả nước xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

 

 

 

Mứt Dừa sáp có vị ngọt và béo vừa phải khiến cho thực khách ăn rồi sẽ muốn ăn nữa.

 

Giá thành sản phẩm được bán ra thị trường là 500.000/kg Mứt, so với mặt bằng chung của các loại mứt Tết thì sản phẩm Mứt Dừa sáp có giá trị khá cao do nguyên liệu của Mứt Dừa sáp Cẩm Hằng là nguyên liệu đặc biệt, được lấy từ loại trái đặc sản và có giá trị cao. Để làm nên một kg Mứt đến tay người tiêu dùng thì sản xuất phải bỏ ra cho khâu chuẩn bị nguyên liệu, tẩm ướp gia vị, xào nấu; với 1kg Mứt nhà sản xuất cần dùng từ 3 đến 5 trái Dừa sáp tươi (giá thành mỗi trái Dừa sáp giao động từ 60.000 – 100.000đ) để làm thành nguyên liệu và bổ sung các gia vị kèm theo như: Đường, sữa, vani…Qúa trình xào nấu rất công phu, mỗi thợ nấu cần 2 giờ mới cho ra 1 đến 2 thành phẩm. Do đó, so với những gì nhà sản xuất bỏ ra thì giá thành của sản phẩm là phù hợp.

Với mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái Dừa sáp đặc sản và tạo thêm nhiều việc làm để tăng thu nhập cho người dân ở địa phương, Cơ sở sản xuất Mứt Dừa sáp Cẩm Hằng sẽ nghiên cứu và cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm có liên quan đến Dừa sáp để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và giải quyết các vấn đề xã hội.