[VIETKINGS] Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.98): Xôi nếp Tú Lệ (Yên Bái)

12-06-2021

(Topplus.vn) Gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng là một trong những loại nếp dẻo thơm bậc nhất của vùng núi phía Bắc.

 

 

Image result

 

 

 

Lúa nếp ở Tú Lệ chín theo mùa, hạt nào hạt ấy vừa dài vừa mẩy, được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta. Thứ gạo ấy  trộn cùng các loại lá cây rừng, đồ lên thành xôi ngũ sắc có vị thơm ngọt và dẻo đến kỳ lạ.

 

 

 

Image result for gạo nếp tú lệ

 

 

 

Dẻo mà lại rời từng hạt nếp chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác. Người ta nói rằng, nhờ nguồn nước từ con suối trên đỉnh Khau Phạ mà hạt xôi chín căng bóng, nhai kỹ chỉ thấy béo bùi mà không ngán.

 

 

 

Image result

 

 

 

Người ta còn kháo nhau gạo nếp Tú Lệ phải ngâm và đồ bằng nước suối trong vắt chảy ra từ những con suối đầu nguồn trên đỉnh Khau Phạ mới là thứ xôi nếp ngon nhất... Thứ gạo ấy đồ lên, chẳng cần thêm nước dừa nước yến gì mà xôi vẫn cứ thơm, dẻo, ngọt từng hạt một. Dẻo mềm mà không bị ướt, bị dính. Ngọt mà càng nhai kỹ thì lại thấy bùi. Bùi mà không béo, không ngấy, ăn vào không thấy ngán, không thấy đầy đầy, ứ ứ như các loại xôi nếp thông thường khác.

 

 

 

Image result

 

 

 

Xôi nếp thường ăn kèm với muối vừng, thịt lợn nướng hoặc ăn xôi với măng ngọt xào thì không còn gì bằng. Cái tươi ngon, giòn ngọt của măng vào tháng 8 tháng 9 tươi mới làm du khách ăn tới no căng mà vẫn không thấy chán, miệng vẫn còn thòm thèm...

 

Tổ chức Top Việt Nam - Topplus