(VietKings - Values 2017) Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.2) Cầu Long Biên - Hà Nội

26-07-2017

(Vietkings) - Cầu Long Biên được xây dựng từ năm 1899 và hoàn thành vào năm 1902. Vào thời điểm mới xây dựng, cầu Long Biên với tên gọi Doumer, dài hơn 2km đã trở thành một trong những cây cầu lớn nhất thế giới, một công trình quan trọng nhất của vùng Vi��n Đông. Còn ngày nay, là cây cầu - ký ức, một phần hồn của Hà Nội, của người Hà Nội, trở thành một biểu tượng đặc biệt mà nghĩ về Hà Nội, người ta thường nhớ đến.

Vào thời điểm mới xây dựng, cầu Long Biên với tên gọi Doumer, dài hơn 2km đã trở thành một trong những cây cầu lớn nhất thế giới, một công trình quan trọng nhất của vùng Viễn Đông.

 

Hình ảnh cầu Doumer ngày khánh thành tháng 2/1902.

Hình ảnh cầu Doumer ngày khánh thành tháng 2/1902.

Cầu Doumer được biết đến là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng ở Hà Nội. Cầu được xây dựng từ năm 1899 và hoàn thành vào năm 1902, dưới sự lãnh đạo của toàn quyền Đông Dương Paul Doumer và do nhà thầu Daydé et Pillé thi công. Sau giải phóng cầu được đổi tên thành cầu Long Biên và giữ nguyên tên gọi từ đó đến nay.

 

Cầu Long Biên và quá khứ hào hùng của “cây cầu lớn nhất thế giới”

Trên đầu Long Biên (tên cũ Doumer) vẫn còn tấm biển kim loại có khắc thời gian xây dựng và tên nhà thầu Daydé & Pillé - Paris.

 

Cầu Long Biên dài 2290m qua sông và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đường cho các loại xe là 2,6m và luồng đi bộ là 0,4m. Luồng giao thông của cầu theo hướng đi xuôi ở phía trái cầu chứ không phải ở bên phải như các cầu thông thường khác.
 

 

 

Cầu Long Biên vào những ngày lịch sử tháng 10 năm 1954 cũng ghi dấu chân những tên lính viễn chinh Pháp rút qua để xuống Hải Phòng vĩnh viễn rời Việt Nam và đón chào đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô. Những năm chiến tranh chống Mỹ, cầu Long Biên là điểm nóng trên tuyến vận tải chiến lược bị không quân Mỹ tập trung đánh phá và phòng không ta tập trung bảo vệ. Cầu vài lần bị địch đánh hỏng nặng và được khôi phục hoàn toàn vào năm 1973.

 

Cầu Long Biên chụp vào thời điểm 1964.

Cầu Long Biên chụp vào thời điểm 1964.

 

Về văn hoá, Long Biên là cây cầu - ký ức, một phần hồn của Hà Nội, của người Hà Nội, trở thành một trong những cái mà nghĩ về Hà Nội, người ta thường nhớ đến. Biểu tượng đó đã đi vào vào văn, thơ, họa, ảnh...

 

 

 

 

 

Hiện tại dù có thêm 4 cây cầu bắc qua sông Hồng gần với Long Biên song vị trí và vai trò của nó đối với đời sống xã hội vẫn rất quan trọng. Không chỉ có ý nghĩa kinh tế, cầu Long Biên được ví như gạch nối với lịch sử, nối Thành Cổ Loa với Hoàng thành, nối xưa với nay.


VietKings công bố (Hình ảnh: Internet)