Chính thức xác lập Kỷ lục về Bộ sưu tập Kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam trước năm 1975 có số lượng nhiều nhất

17-04-2021

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sáng nay, tại Phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn (67 An Dương Vương, phường 8, quận 5) Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao bằng xác lập Kỷ lục đến anh Dương Rạch Sanh (Kỳ Lân) về nội dung: Người sở hữu Bộ sưu tập Kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam trước năm 1975 có số lượng nhiều nhất.

 

Tại buổi lễ trao tặng Kỷ lục về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh dự có sự hiện diện của Ông Trương Như Bá - Trưởng phòng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Cô Trần Thị Mỹ Linh - Thành viên Ban biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ngoài ra, khách mời tham dự tại sự kiện còn có sự góp mặt của: Ông Võ Xuân Kỳ - Quận Ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận 5; Bà Lưu Kim Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM; Bà Trương Tứ Muối - Phó Chủ tịch thường trực Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP. HCM; Nghệ nhân Nhân dân, họa sĩ, KLG Trương Hán Minh; Nghệ nhân Nhân dân, võ sư Lương Tấn Hằng cùng đông đảo các cô chú, anh chị tham gia quyên góp Kỷ vật tạo nên bộ sưu tập này. 

 

Ban lãnh đạo và khách mời tham dự tại sự kiện

 

 

Bộ sưu tập được anh Kỳ Lân cùng các cộng sự dày công thực hiện với mục đích tập hợp và lưu giữ những Kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam để bảo tồn và quảng bá hình ảnh cũng như sự đóng góp về mọi mặt của cộng đồng người Hoa tại Việt Nam. Hiểu được việc làm ý nghĩa này có rất nhiều người dân và kể cả những người nổi tiếng như Họa sĩ Trương Hán Minh, Võ sư Lương Tấn Hằng đã ủng hộ và tình nguyện quyên tặng Kỷ vật đến phòng trưng bày của anh. 

 

Nghệ sĩ nhân dân - họa sĩ Trương Hán Minh trao tặng tác phẩm sưu tầm hơn nửa thế kỷ đến anh Dương Rạch Sanh

 

 Họa sĩ Lý Khắc Nhu (chính giữa) trao tặng anh Dương Rạch Sanh vật quý giá của người Hoa - Bức tượng đồng mẫu thân họa sĩ quá cố Lưu Khúc Tiều (người tiều)

 

Nghệ sĩ nhân dân, trưởng đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hằng Anh Đường, võ sư Lương Tấn Hằng (Người Quảng) tặng cho Anh Dương Rạnh Sanh một đầu lân.

 

 Ban trị sự đền thờ nhà họ Trương Thành Hà Đường Tp.Hồ Chí Minh tặng miếng ngói cổ của đền thờ cũ cho Phòng trưng bày.

 

Phó trưởng ban trị sự đền thờ nhà họ Trương, ông Trương Thịnh (người Tiều) quyên tặng 10 đồng xu cổ hơn trăm năm.

 

Tất cả các Kỷ vật đều do hàng trăm bà con người Việt gốc Hoa đang sinh sống tại Sài Gòn - Chợ Lớn hiến tặng nhằm mục đích "Bảo tồn văn hóa người Hoa" khi sang định cư nhiều đời tại Việt Nam.

 

Cộng đồng người Hoa ở Việt Nam từ khi xuất hiện cho đến ngày nay đã có rất nhiều đóng góp đối với sự phát triển của đời sống xã hội Việt Nam, có rất nhiều cá nhân người Hoa đã và đang từng ngày cống hiến công sức và tài hoa của mình ở rất nhiều lĩnh vực cho đời sống. Bộ sưu tập Kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam của anh Dương Rạch Sanh là một trong những Kỷ lục rất có ý nghĩa trong việc bảo tồn, tôn vinh và quảng bá hình ảnh của cộng đồng người Hoa tại Việt Nam. Sau thời gian thẩm định hồ sơ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã quyết định trao kỷ lục với nội dung: Người sở hữu Bộ sưu tập Kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam trước năm 1975 có số lượng nhiều nhất đến anh Dương Rạch Sanh.

 

 

Ông Trương Như Bá - Trưởng phòng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (trái) đại diện công bố quyết định, trao bằng và huy hiệu Kỷ lục đến Anh Dương Rạch Sanh (phải).

 

Anh Dương Rạch Sanh bày tỏ niềm vui mừng sau khi nhận Kỷ lục. Đồng thời, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tổ chức Kỷ Việt Nam, các lãnh đạo Ban ngành và đặc biệt là các cô chú, anh chị đã tham gia quyên góp những Kỷ vật của gia đình để tạo nên Bộ sưu tập này.

 

Tại sự kiện Anh Dương Rạch Sanh cũng chia sẻ về những khó khăn và thử thách khi thực hiện sưu tầm Kỷ vật: “Ban đầu, bà con hoài nghi vì không biết tôi đem những kỷ vật, cổ vật của gia đình họ đi đâu. Tôi giải thích để mọi người hiểu, sưu tầm và trưng bày từng kỷ vật một cách trang trọng, cẩn thận, dần dần mọi người ủng hộ và gửi tặng rất nhiều, trong đó có cả Nghệ nhân Nhân dân Trương Hán Minh hay họa sĩ Lý Khắc Nhu. Dù một số bảo tàng đã ngỏ lời xin đem tượng đồng “Người mẹ” về trưng bày, nhưng họa sĩ Lý Khắc Nhu vẫn nhất quyết tặng tượng đồng cho phòng trưng bày này. Điều đó làm tôi càng có thêm động lực để hoàn thành phòng trưng bày và trân trọng tấm lòng cũng như sự tin tưởng của mọi người dành cho nơi này”. 

 

Các cô chú - những người đầu tiên quyên góp Kỷ vật đến chúc mừng và chụp hình lưu niệm cùng với anh Dương Rạch Sanh

 

Bộ sưu tập lưu giữ rất nhiều Kỷ vật với đủ loại kích thước, vật liệu khác nhau như: Các loại giấy tờ cá nhân, hợp đồng thuê nhà, bảng thành tích, bằng tốt nghiệp, bàn ghế, nhạc cụ, giấy chứng nhận kết hôn, tranh ảnh, thư họa, thư pháp, sách truyện, trang phục, mũ nón, bàn ủi, ấm trà, tách trà, tượng đồng, đồ lưu niệm, đồ trang sức, trang trí, đồng hồ, vật dụng sinh hoạt hàng ngày...của người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn trước năm 1975. 

 

 

 

 

 

 

Tất cả các Kỷ vật đều được phân loại và sắp xếp chỉnh chu, đặt trang trọng trong những tủ kính tại Phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn

 

Việc xác lập Kỷ lục có ý nghĩa hết sức quan trọng và có giá trị đặc biệt giúp quảng bá nét văn hóa đa dạng của người Hoa trong đời sống ở Việt Nam. Đồng thời là niềm động lực to lớn để anh Dương Rạch Sanh cùng các cộng sự tiếp tục thực hiện việc thu thập, lưu giữ và bảo tồn những Kỷ vật này. Trong tương lai còn thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch tại TP. Hồ Chí Minh - bởi đây sẽ là một địa điểm du lịch thú vị thu hút được lượng khách rất lớn. 


Mỹ Linh - Kyluc.vn