(Best Asean) Angkor Wat: Địa điểm ngắm bình minh đẹp nhất Đông Nam Á năm 2021

29-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Theo một danh sách về những địa điểm xem bình minh đẹp nhất thế giới mới đây được trang web mornings.co.uk, đây cũng là nơi được bình chọn là địa danh ngắm bình minh đẹp nhất thế giới.

Nằm cách Siem Reap khoảng 6 km về phía Bắc, Quần thể di tích đền Angkor được vua Suryavarman II xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XII. Nó được xây dựng với mục đích làm đền thờ thần Vishnu, nhưng sau này do sự du nhập và phát triển của đạo Phật nên dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII.

Angkor Wat là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer: kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Kiến trúc này tượng trưng cho Núi Meru, quê hương của các vị thần trong truyền thuyết Ấn Độ giáo: nằm giữa một con hào và lớp tường bao dài 3.6 km (2.2 dặm) là khu chính điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, kết nối với nhau bởi những dãy hành lang sâu thẳm. Trung tâm của ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc hình vuông.

Tên hiện đại của ngôi đền, Angkor Wat, nghĩa là "Thành phố Đền" hay "Thành phố của những ngôi Đền" trong tiếng Khmer. Chưa có bằng chứng nào xác định được tên gọi đầu tiên của nơi này, nhưng nó có thể đã được gọi là "Varah Vishnu-lok", theo tên của vị thần được thờ.

Vào năm 1992, UNESCO đã công nhận Angkor Wat là Di sản thế giới. Nó cũng là niềm tự hào của người dân Campuchia và được đưa vào quốc kỳ của đất nước này từ năm 1950.

Theo bảng xếp hạng được tổng hợp từ trang Tripadvisor tới cuối năm 2021, Angkor Wat được xếp hạng nhất về nơi ngắm bình minh đẹp nhất thế giới với 10,404 lượt đánh giá, gấp hơn 2 lần so với vị trí số hai là Haleakala Crater của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ với 3,933 lượt đánh giá.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://mornings.co.uk/best-sunrise-and-sunset/ VÀ https://vi.wikipedia.org/wiki/Angkor_Wat)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn