(Best Asean) Indonesia: Quốc gia có nhiều ngôn ngữ nhất Đông Nam Á

18-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo số liệu của Ethnologue: the language of the world, Indonesia là quốc gia có nhiều ngôn ngữ nhất khu vực Đông Nam Á với 742 ngôn ngữ.

Tiếng Indonesia cũng được xếp hạng là có số lượng ngôn ngữ nhiều thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Papua New Guinea với 820 ngôn ngữ. Địa lý chia cắt nhiều có thể là lý do chính của việc có nhiều ngôn ngữ được sinh ra như vậy. Indonesia có khoảng hơn 17,500 hòn đảo với hơn 1,300 nhóm sắc tộc, với việc ở tách biệt trên các hòn đảo nên nhiều nhóm ngôn ngữ đã ra đời.

Tiếng Indonesia (Bahasa Indonesia) là ngôn ngữ chính thức của Indonesia. Tiếng Indonesia và tiếng Malaysia có nhiều điểm tương đồng với nhau, vậy nên người Indonesia có thể giao tiếp với người Brunei và Malaysia bằng ngôn ngữ của mình. Và vì diện tích của Indonesia đứng thứ 14 toàn thế giới, tiếng Indonesia cũng là ngôn ngữ Malay được sử dụng rộng rãi nhất với hơn 170 triệu người sử dụng.

Tiếng Indonesia là một phần của nhóm con tiếng miền Tây Malayo-Polynesia, một nhánh của nhóm các ngôn ngữ Austronesia. Theo Ethnologue, tiếng Indonesia được thành hình sau Riau Malay, một dạng tiếng Mã Lai cũ ban đầu được nói ở Đông Bắc Sumatra.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(https://seasia.co/2022/01/25/indonesia-ranks-2-on-countries-with-the-most-languages-here-s-the-complete-list-list VÀ https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesia)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn