(Best Asean) Johor – Singapore Causeway (Malaysia, Singapore): Nơi có cửa khẩu biên giới nhộn nhịp nhất Đông Nam Á

23-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Johor–Singapore Causeway là một đường đắp cao dài 1,056 km bao gồm một cầu đường sắt kết hợp với đường ô tô nối thành phố Johor (Malaysia) qua eo biển Johor với huyện Woodlands (Singapore).

Được khởi công xây dựng vào năm 1919 – khi Malaysia vẫn đang trong thời kỳ thuộc địa Anh, với nhiều lần gặp khó khăn trong lúc xây dựng, con đường chính thức khánh thành và được đưa vào sử dụng vào ngày 28/6/1924. Đây được coi là tuyến đường bộ duy nhất nối hai quốc gia với nhau cho đến khi cầu nối Tuas Second Link khai trương vào năm 1998.

Đoạn đường đắp cao dài khoảng 1km, với tổng chiều dài giữa hai trạm kiểm soát là 2.4km. Nó cũng đóng vai trò như một đường ống dẫn nước giữa hai quốc gia, với nước chưa qua xử lý được gửi đến Singapore, và một số nước đã qua xử lý được gửi trở lại Malaysia.

Đây là một trong những cửa khẩu biên giới nhộn nhịp nhất trên thế giới, với 350.000 lượt người qua lại mỗi ngày. Phần lớn những người đi qua đây là công dân Malaysia đang làm việc hoặc học tập tại Singapore để có cơ hội giáo dục và việc làm đáng mơ ước hơn.

Biên giới được quản lý bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của cả hai quốc gia: Cửa khẩu liên hợp phía Nam (Malaysia) và Trạm kiểm soát Woodlands (Singapore).

Cả hai quốc gia đều cho phép người đi bộ đi bộ dọc theo toàn bộ Con đường, mặc dù trường hợp này không quá phổ biến.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn