[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.26) Rượu mận Sáu Tia (TP. Cần Thơ) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

16-01-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Miền Tây Nam Bộ có nhiều loại rượu sản xuất từ trái cây như sim, sơ-ri, chuối hột, … được nhiều người ưa chuộng. Mỗi loại rượu trái cây thể hiện xuất xứ của chúng, như rượu chuối hột ở Bến Tre, trái sim rừng ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), … với hương vị không thể lẫn vào đâu được. Ở Cần Thơ có một loại rượu được sản xuất từ trái mận An Phước và mận Hồng Đào đá kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo mang tên Rượu mận Sáu Tia.

 

Mảnh đất Cù lao Tân Lộc nổi tiếng về các sản vật cây trái, trong nhiều loại cây ăn trái ở đây, trồng nhiều và nổi tiếng nhất là mận An Phước. Sở dĩ rượu mận có tên Sáu Tia là vì được ông Phú Tia (hay còn gọi là ông Sáu Tia) lên ý tưởng sau một lần thăm vườn và bắt gặp những quả mận chín rớt tạo nên mùi men giống như mùi rượu. Trái mận An Phước khi chín có mùi đặc trưng riêng, kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo nên hương vị độc đáo thơm ngon cho món rượu mận. Những loại mận khác nếu làm thì mùi vị cũng như chất lượng sẽ không đạt yêu cầu và đây cũng là công thức để chế tạo nên rượu mận mà ông Phú Tia đã làm. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Rượu mận Sáu Tia được sản xuất theo một quy trình thủ công, điều chế bằng phương pháp nấu chứ không ngâm cất. Do quy trình sản xuất là hỗn hợp nguyên liệu lên men được chưng cất nấu để lấy rượu. Rượu hoàn toàn không sử dụng cồn hoặc bất kỳ loại hóa chất hay hương liệu nào.

 

Đặc biệt, loại rượu này để càng lâu càng tốt, uống càng ngon. (Ảnh: Internet)

 

Hương vị rượu mận ngọt thanh không gắt như rượu gạo, cay nhẹ ở đầu lưỡi và nồng ấm trong khoang bụng. Dư vị ấy chỉ có thể tìm thấy ở đặc sản rượu mận Sáu Tia. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Rượu mận Sáu Tia, Quý độc giả có thể liên hệ:

Rượu mận Sáu Tia - Sản phẩm thuộc: Cơ sở sản xuất rượu trái cây các loại - Rượu mận Sáu Tia

Cơ sở sản xuất rượu trái cây các loại - Rượu mận Sáu Tia

Địa chỉ: 492/14 Khu vực Tân Mỹ 2, Phường Tân Lộc, Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ

Điện thoại: 0938 979 583

 

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ đưọc cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings