(Uskings) Best Hoa Kỳ - Monopoly: Bộ boardgame bán chạy nhất tại Hoa Kỳ

22-03-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Theo bảng xếp hạng của fun.com, Monopoly (tiếng việt: cờ tỷ phú), trò chơi đang giữ Kỷ lục Thế giới về trò chơi được nhiều người chơi nhất: 500 triệu người trên toàn thế giới. Monopoly đứng thứ nhất trong danh sách các trò chơi broadgame hay nhất mọi thời đại, với hơn 275 triệu bản được bán kể từ khi được giới thiệu vào năm 1935.

 

 

Monopoly (có nghĩa là độc quyền) là một loại trò chơi board game hiện nay được phát hành bởi công ty Hasbro.

Trên bàn cờ, người chơi tung hai viên xúc xắc sáu mặt để di chuyển khắp bàn trò chơi, mua và giao dịch tài sản, đồng thời phát triển chúng bằng những ngôi nhà và khách sạn. Người chơi thu tiền thuê từ đối thủ của họ, với mục đích là đẩy họ vào tình trạng phá sản. Tiền cũng có thể kiếm được hoặc bị mất thông qua các thẻ Cơ Hội (Chance) & Khí Vận (Community Chest), và các ô thuế; người chơi có thể bị bỏ tù, từ đó họ không thể di chuyển cho đến khi họ đáp ứng một trong một số điều kiện.

 

 

Trò chơi có rất nhiều quy tắc nội bộ, và hàng trăm phiên bản khác nhau tồn tại, cũng như nhiều phụ bản và phương tiện liên quan. Monopoly đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng quốc tế, đã được cấp phép hoạt động tại hơn 103 quốc gia và được ấn hành bằng hơn 37 ngôn ngữ. Ở Việt Nam cũng phát hành trò Monopoly với các địa danh được Việt hóa, có tên Cờ tỷ phú hoặc Cờ triệu phú.

Monopoly có nguồn gốc từ Trò chơi của Lãnh chúa (The Landlord's Game) do Lizzie Magnesi ở Hoa Kỳ tạo ra vào năm 1903 như một cách để chứng minh rằng một nền kinh tế thưởng cho việc tạo ra của cải tốt hơn một nền kinh tế mà những người nắm độc quyền làm việc dưới một vài ràng buộc, và để quảng bá các lý thuyết kinh tế của Henry George - đặc biệt là các ý tưởng của ông về thuế.

 

 

The Landlord's Game ban đầu có hai bộ quy tắc, một bộ về thuế và một bộ khác chủ yếu dựa trên các quy tắc hiện hành. Khi Monopoly được Parker Brothers xuất bản lần đầu tiên vào năm 1935, nó không bao gồm quy tắc đánh thuế tư bản ít hơn, dẫn đến một trò chơi cạnh tranh hơn. Parker Brothers cuối cùng đã được đưa vào Hasbro vào năm 1991. Trò chơi được đặt tên theo khái niệm kinh tế về độc quyền - sự thống trị thị trường bởi một thực thể duy nhất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)