(Uskings) Best Hoa Kỳ - Waze (California) : Ứng dụng tra cứu bản đồ tốt nhất tại Hoa Kỳ

21-11-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Waze, trước đây là FreeMap Israel, là công ty con của Google cung cấp phần mềm định vị vệ tinh trên điện thoại thông minh và các máy tính khác hỗ trợ Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS). Ngoài điều hướng từng chặng, ứng dụng còn kết hợp thời gian di chuyển do người dùng gửi và chi tiết tuyến đư��ng trong khi tải xuống thông tin phụ thuộc vào vị trí qua mạng di động. Waze mô tả ứng dụng của mình là một sáng kiến hướng đến cộng đồng, miễn phí tải xuống và sử dụng.

Phần mềm ban đầu được phát triển ở Israel bởi Waze Mobile, một công ty được thành lập bởi các doanh nhân người Israel Ehud Shabtai, Amir Shinar và Uri Levine. Tài trợ cho dự án ban đầu được cung cấp bởi hai công ty đầu tư mạo hiểm của Israel, Magma và Vertex Ventures Israel, cũng như bởi một công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu của Mỹ, Bluerun Ventures. Vào tháng 6 năm 2013, Waze Mobile đã được Google mua lại với giá 1,3 tỷ đô la Mỹ. Ứng dụng này tạo ra doanh thu thông qua quảng cáo siêu địa phương cho khoảng 130 triệu người dùng.

 

 

Waze thu thập dữ liệu bản đồ, thời gian di chuyển và thông tin giao thông từ người dùng và truyền nó đến máy chủ Waze mà Waze không phải trả phí. Người dùng Waze ("Wazers") có thể báo cáo tai nạn, tắc đường, bẫy tốc độ và cảnh sát, đồng thời, từ trình chỉnh sửa bản đồ trực tuyến, có thể cập nhật đường, cột mốc, số nhà, v.v. Waze gửi thông tin ẩn danh, bao gồm tốc độ và vị trí của người dùng, quay lại cơ sở dữ liệu của mình để cải thiện toàn bộ dịch vụ.

Dựa trên thông tin được thu thập, Waze sau đó có thể cung cấp các cập nhật về định tuyến và lưu lượng truy cập theo thời gian thực. Waze cũng có thể xác định trạm nhiên liệu rẻ nhất gần người dùng hoặc dọc theo tuyến đường của họ, miễn là Waze đã kích hoạt giá nhiên liệu cho quốc gia đó. Giá nhiên liệu được báo cáo và cập nhật bởi người dùng và/hoặc các bên thứ ba khác ở gần nhà ga. Tính năng này hiện chỉ hỗ trợ định giá xăng và dầu diesel.

 

 

Waze cung cấp điều hướng bằng giọng nói theo từng ngã rẽ, giao thông thời gian thực và các cảnh báo cụ thể theo vị trí khác. Waze khuyến khích người dùng báo cáo các mối nguy hiểm trên đường hoặc giao thông thông qua các ưu đãi như tích điểm cho tài khoản của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)