[VIETKINGS - TOP-BEST XUÂN 2023] Giao thừa và các phong tục truyền thống đêm Giao thừa

20-01-2023

(VIETKINGS - TOP-BEST) Trong tâm thức người Việt, đêm Giao thừa là đêm cuối cùng của năm cũ, là thời khắc đặc biệt để tiễn năm cũ và đón năm mới.

 

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Về nguồn gốc, “giao thừa”, có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy - lúc năm cũ qua, năm mới đến".

Thời điểm đón năm mới đến, nhiều quốc gia phương Tây (Tết Dương lịch) và phương Đông (Tết Âm lịch) thường tổ chức lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác để đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút của năm mới.

Với người Việt Nam, đêm giao thừa là phút giây đặc biệt thiêng liêng. Đêm 30 Tết, hay còn gọi là đêm trừ tịch, được coi là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành và tiễn trừ năm cũ.

 

Đêm giao thừa, người Việt Nam thường sẽ dành ra những giờ phút cuối cùng của năm mới bên cạnh những người mà họ yêu mến, thương yêu. (Ảnh: Internet)

 

Cúng giao thừa

Lễ Giao thừa được cúng vào đúng giờ chính tý tức 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm. Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, bàn cúng Giao thừa được chia làm 2 mâm, mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Gia chủ làm lễ cúng bái cầu chúc cho một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời sau đó khấn vái và thắp vào trong nhà để mang may mắn đến.

Trong lễ này tại gia đình, người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hòa với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện.

 

(Ảnh: Internet)

 

Tổ chức bữa cơm tất niên

Đây là bữa cơm có sự tham dự của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trước khi ăn, mọi nhà còn thực hiện một nghi lễ quan trọng: dâng cúng mâm cơm, mời ông bà, tổ tiên về sum họp với gia đình trong 3 ngày Tết.

 

(Ảnh: Internet)

 

Xông nhà

Đối với các gia đình muốn tự xông nhà, người ta thường chọn một người dễ víahợp tuổi ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch, rồi khi lễ trừ tịch tới thì dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về. Lúc trở về đã sang năm mới, người này sẽ tự xông nhà cho gia đình mình, mang về gia đình sự tốt đẹp quanh năm.

Đối với các gia đình khác, người ta phải nhờ một người thân, bằng hữu tốt vía để sớm ngày mồng một Tết đến xông nhà, trước khi có khách tới chúc Tết, để người này đem đến sự dễ dãi may mắn cho gia đình.

 

(Ảnh: Internet)

 

Đón giao thừa với gia đình và bạn bè

Mỗi năm rất hiếm có dịp để tụ họp đầy đủ gia đình và bạn bè, với nhiều người họ xem đây là thời điểm tốt nhất để gặp mặt bạn bè, cùng vui chơi và đón giao thừa sau một năm bôn ba mỗi người mỗi ngả.

 

(Ảnh: Internet)


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings