[VIETKINGS - TOP-BEST XUÂN 2023] Ngắm pháo hoa đêm Giao thừa: Xua điều đen đủi, mở điều may mắn

21-01-2023

(VIETKINGS - TOP-BEST) Mỗi năm Tết đến, một điều không thể thiếu trong đêm Giao thừa đó là bắn pháo hoa. Tiếng pháo báo hiệu một năm cũ đã qua và chào đón một n��m mới đến.

 

Ở Việt Nam và các nước phương Đông thì giao thừa không chỉ là ngày 31/12 dương lịch mà còn thêm đêm 30/12 âm lịch. Đây mới là thời điểm giao thừa lớn nhất cả năm bởi phong tục phương Đông xem trọng dịp lễ lớn này. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân ở Việt Nam và các nước khu vực Châu Á sẽ có phong tục cùng những người quan trọng của mình đếm ngược (countdown) và ngắm pháo hoa được bắn lên bầu trời chào đón năm mới.

 

Ảnh: Interrnet

 
Nguồn gốc của pháo hoa

Bắn pháo hoa đêm Giao thừa (Tết âm lịch) là một truyền thống lâu đời của nhiều nước khu vực Châu Á. Không chỉ là một hình thức ăn mừng, pháo hoa còn có ý nghĩa riêng của nó. Pháo hoa được phát minh từ thời Trung Quốc cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ 7. Lúc đó, pháo hoa được đốt nhằm xua đuổi tà ma. Ý nghĩa này được duy trì cho đến tận ngày nay. Trong thế giới hiện đại, pháo hoa được đốt vào những dịp lễ quan trọng ở Trung Quốc như Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Trung Quốc hiện đang là nhà sản xuất và nhà xuất khẩu pháo hoa lớn nhất thế giới.

Theo truyền thống Trung Quốc, ánh sáng và tiếng ồn của pháo hoa có thể xua đuổi tà ác và điềm xấu. Do vậy, vào lúc 12h đêm giao thừa của Tết Nguyên Đán, pháo hoa sẽ được bắn lên bầu trời để mọi người tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới, cũng như xua đuổi ác quỷ. Người Trung Quốc cũng tin rằng ai bắn quả pháo đầu tiên trong năm mới sẽ nhận được may mắn.

 

Ảnh: Interrnet

 

Ý nghĩa của bắn pháo hoa ở Việt Nam

Ông bà ta ngày xưa có quan niệm rằng, khi đốt ba quả pháo thì được gọi là "liên trung tam nguyên". Ý nghĩa của nó là muốn cầu cho người trong nhà đạt được tam nguyên (thi hương, thi hội, thi đình). Đốt 4 quả được gọi là "phúc, lộc, thọ, hỷ" tượng trưng cho những điều lành, may mắn, thịnh vượng và tuổi thọ. Còn khi đốt chuỗi một trăm quả, để xác pháo phủ đầy cửa nhà sẽ được tiền tài đầy sân

Bắn pháo hoa trong dịp năm mới không chỉ mang ý nghĩa xua đuổi tà ác mà còn là sự mong chờ một năm mới thật nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống. Khi đến nhà ai chúc Tết khách có thể đốt một dây pháo để cầu may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, tiếng pháo còn dùng để để dự đoán cho tương lai, nếu như năm mới nhà nào bắn pháo hoa bị xịt hoặc pháo nổ tiếng bé, rời rạc xem như năm đó sẽ không làm ăn thuận lợi, gặp chuyện không như ý.

 

Pháo hoa cũng xuất hiện trong nhiều dịp quan trọng của người dân như: Đám cưới, lễ kỷ niệm, khai trương,... (Ảnh: Internet)

 

Liệu bạn có đang mong chờ giây phút được ngắm pháo hoa để xua tan bao mệt nhọc của năm cũ và tiếp thêm nhiều năng lượng cho năm mới? Thời khắc giao thừa cũng sắp đến vì thế hãy cố gắng ở bên gia đình, bạn bè để tận hưởng khoảnh khắc thiêng liêng này nhé! 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings