[VIETKINGS - TOP-BEST XUÂN 2023] Ý nghĩa của câu thành ngữ "Mùng 1 Tết cha, Mùng 2 Tết mẹ, Mùng 3 Tết thầy"

24-01-2023

(VIETKINGS - TOP-BEST) Sau một năm làm việc bận rộn, Tết chính là khoảng thời gian gia đình tụ họp, kể cho nhau nghe những câu chuyện đầu năm, chúc một năm mới nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng. Quan niệm "Mùng 1 Tết cha, Mùng 2 Tết mẹ, Mùng 3 Tết thầy" từ lâu đã sớm ăn sâu trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

 

Theo các chuyên gia văn hóa, trong các sách xưa, đặc biệt là sách "Câu cửa miệng" của Trần Duy Vôn chỉ nói là "Mồng một Tết cha, mồng ba tết thầy" với hàm ý là mồng một, mồng hai là ngày báo hiếu cha mẹ, mồng ba là ngày đền đáp công ơn dưỡng dục của thầy, chứ không có đoạn mồng hai Tết mẹMột giả thuyết khác mà các chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho rằng "mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy" là một câu nói dân gian mới được nảy sinh do cách cấu tạo tục ngữ theo kiểu nói kéo theo cho có vần. Từ khi nói kéo theo mồng hai Tết mẹ thì người ta lại tìm cách giải thích: cha là bên nội, mẹ là bên ngoại cho hợp lý. Tức là mồng một thì chúc Tết bên nội, mồng hai thì về nhà ngoại thăm hỏi, chúc tụng. Và từ cách nói đó, sau này người ta thấy hợp lý và hành động theo, thành ra tập quán mới.

 

Tục ngữ là phương châm ứng xử và ứng xử trong câu tục ngữ Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy rất nên trong xã hội ngày nay. (Ảnh: Internet)

 

Còn về mồng ba Tết thầy, các cụ xưa giải thích đây là truyền thống "tôn sư trọng đạo" của người Việt. Người xưa rất trọng người thầy, xem người như là người cha thứ hai của mình. Thế nên vào những ngày đầu năm, sau khi cúng gia tiên và chúc Tết ông bà, cha mẹ, vào mồng 3 người Việt thường đến thăm hỏi thầy xưa, dành tặng những món quà mong muốn thầy có nhiều sức khỏe trong năm mới.

 

(Ảnh: Internet)

 

Dù câu nói "mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy" là một câu nói mới dựa vào câu nói "mồng một Tết cha, mồng ba Tết thầy" của cha ông ngày xưa, nhưng vì có ý nghĩa nhân văn, tôn lên truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính hiếu cha mẹ, tôn sư trọng đạo nên ngày nay câu nói này vẫn được lưu truyền và thể hiện một cách tích cực.

 

(Ảnh: Internet)

 

Câu nói "Mùng 1 Tết cha, Mùng 2 Tết mẹ, Mùng 3 Tết thầy" không chỉ là lịch trình để mọi người đi lại, thăm hỏi nhau trong 3 ngày Tết mà còn là cách người Việt thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tôn sư trọng đạo".


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings