Cựu tay đua F1 cụt hai chân giành huy chương vàng Paralympic Rio

17-09-2016

Bị mất cả 2 chân trong một vụ tai nạn kinh hoàng trên đường đua F1 nhưng tay đua người Italy Alex Zanardi vẫn không từ bỏ ước mơ được cạnh tranh trên những đường đua.

 

Tay đua người Italy Alex Zanardi. (Nguồn: Getty Images)


Ngày 15/9/2001 đã thay đổi cuộc đời Zanardi. Trong cuộc đua American Memorial 500 Cart, sau khi rời khỏi trạm bảo dưỡng, Zanardi đã mất kiểm soát với chiếc xe của mình. Chiếc xe nằm giữa đường đua, không thể di chuyển.

Từ phía sau, xe của tay đua người Canada Alex Tagliani lao tới và đâm thẳng với vận tốc 349km/giờ. Cú đâm khiến cả 2 xe gãy làm đôi. Zanardi may mắn thoát chết nhưng vĩnh viễn mất đi đôi chân của mình.

15 năm sau, đúng vào ngày 15/9, Zanardi một lần nữa xuất hiện trên đường đua. Lần này là ở nội dung đua xe đạp bằng tay ở Paralympic Rio 2016.

Zanardi đã khiến người ta không thể quên anh khi cán đích ở vị trí đầu tiên và giành huy chương vàng ở giải đấu dành cho các vận động viên khuyết tật.

Sau tai nạn kinh hoàng, Zanardi lắp chân giả và tiếp tục ngồi sau vô lăng ở giải đua World Touring Car Championship.

Anh chỉ bén duyên với môn đua xe đạp bằng tay vào năm 2009, thời điểm đã giã từ sự nghiệp đua xe F1. Năm 2012, Zanardi có mặt trong đoàn thể thao Italy tranh tài ở Paralympic và giành 2 huy chương vàng. Thành công tiếp tục đến với vận động viên 49 tuổi ở giải đấu năm nay.

Ngoài ra, bộ sưu tập thành tích của Zanardi ở môn đua xe đạp bằng tay còn có 8 danh hiệu vô địch thế giới.

Chia sẻ về thành công ở môn thể thao này, Zanardi nói: "Tai nạn chính là bước ngoặt tạo nên cơ hội lớn trong cuộc đời tôi. Những gì tôi có được ngày hôm nay xuất phát từ ngày định mệnh đó. Khi bạn rơi vào một hoàn cảnh cụ thể, bạn phải xác định mình muốn gì và tập trung vào những gì bạn có thể làm. Dù là việc nhỏ nhặt hay to tát, bạn cần từng bước nỗ lực để biến khát khao thành hiện thực"./


Theo vietnamplus.vn