Du khách mù vượt đường mòn Inca nhanh gấp 4 lần người thường

20-10-2015

Dan Berlin chinh phục đường mòn Inca trong vòng chưa đến một ngày, bằng một phần tư thời gian người bình thường.

Dan Berlin vượt qua ba ngọn núi không ngừng nghỉ để tới khu di tích Machu Picchu. Chặng đường này với người bình thường phải mất tới 4 ngày, nếu đi theo nhóm thời gian có thể dài hơn thế. Tuy nhiên, nhóm vận động viên mạo hiểm Team See Possibilities (tạm dịch Hội những người thấy mọi thứ đều có thể), trong đó có Dan chỉ mất 1/4 thời gian bình thường để hoàn thành hành trình.

du-khach-mu-vuot-duong-mon-inca-nhanh-gap-4-lan-nguoi-thuong

Dan (thứ 2 từ phải sang) cùng nhóm bạn chinh phục đường mòn Inca.

Đường tới Machu Picchu nguy hiểm với địa hình núi đá hiểm trở, hẹp và dốc, phải leo lên xuống qua 3 ngọn núi. Điểm cao nhất nhóm lên được là gần 4.200 m.

"Khi bắt đầu trek trong bóng tối, chúng tôi tự tin vào cơ hội của mình. Nhưng chỉ sau vài giờ chúng tôi nhận ra chắc không thể hoàn thành hành trình trong một ngày. Đường leo lên núi sụt lở dưới chân, quá nguy hiểm để đi nhanh”, Charles Scott một thành viên trong nhóm lên tiếng. "Các dốc thẳng đứng đặc biệt khó khăn với Dan. Khi tới ngọn núi đầu tiên đã chậm hơn một tiếng so với lịch dự kiến”.

Nhóm họp bàn với hướng dẫn viên người Peru và lập ra kế hoạch mới dựa trên cấu trúc bậc thang mà người Inca sử dụng để làm vững công trình đá ấn tượng của họ. Hai người cùng nắm tay và dùng tay còn lại cầm gậy leo núi để tạo điểm tựa. Trong khi đó, Dan sẽ nắm vào phía sau ba lô của cả hai người đó. Đồng đội thứ ba sẽ ở ngay sau Dan đề phòng trường hợp ông bị tụt lại.

du-khach-mu-vuot-duong-mon-inca-nhanh-gap-4-lan-nguoi-thuong-1

Đường đi gian nan cũng không khiến vận động viên mù nản lòng.

"Với đội hình như thế chúng tôi đi nhanh hơn rất nhiều”, Scott nói. "Có thể nói Dan đã chịu nhiều thử thách, nhưng ông ấy chẳng hề phàn nàn hay bỏ cuộc".

Cả đoàn mất 23h58 để tới Machu Picchu.

Trong cuộc gặp mặt lập kế hoạch trước hành trình, một hướng dẫn viên Peru đã tới Machu Picchu 215 lần nói với nhóm: "Việc các bạn đang định làm là không thể. Chính quyền địa phương nghĩ điều đó thật điên rồ, hãy để người đàn ông bị mù một mình”.

Niềm hạnh phúc khi đến đích.

Niềm hạnh phúc khi đến đích.

Dan, đồng sở hữu Rodelle, công ty sản xuất vani hàng đầu thế giới bị mù cách đây 20 năm. Thay vì tuyệt vọng, ông lập nhóm "Team See Possibilities”. Chuyến đi này để quyên góp 10.000 USD từ thiện.

Năm ngoái, nhóm do Dan hướng dẫn đã trở thành những vận động viên mù đầu tiên băng qua Grand Canyon không ngừng nghỉ.

Một thành viên khác của nhóm là tác giả cuốn Rising Son: A Father and Son’s Bike Anventure Across Japan. Ông cùng hai con nhỏ tham gia nhiều thử thách trên khắp thế giới để gây quỹ từ thiện.

Như Bình/ Dân trí