Thần đồng từng bị chẩn đoán mắc hội chứng down

19-12-2019

Thomas Frith, 16 tuổi, IQ 162 từng bị chẩn đoán mắc hội chứng down khi 20 tuần tuổi, bác sĩ khuyên mẹ em phá thai.

Thomas Frith sinh ra và lớn lên tại thành phố Leeds, hiện sống cùng mẹ. Theo phóng viên Judith Woods (Telegraph), khi cô đến thăm gia đình Thomas năm 2015, cậu bé 12 tuổi đã đọc vài lần cuốn sách "Tư bản trong thế kỷ 21", trong khi nhiều người lớn phải "vật vã" mới nuốt nổi vài chương.

Khả năng của Thomas được biết đến rộng rãi vào năm 2015 khi tham gia chương trình "Thần đồng nhí" của đài Channel 4. Trong chương trình, Thomas nổi bật với nền tàng kiến thức và tốc độ trả lời đến mức một đối thủ phải thốt lên "Cậu ấy chính xác như một cái máy".

Thomas Frith. Ảnh: Channel 4

Thomas Frith. Ảnh: Channel 4

Thomas Frith có IQ 162, cao hơn cả Albert Eistein và Stephen Hawking (160), chiếm 0,003% dân số thế giới. Tuy nhiên, em đã có một khởi đầu không hề dễ dàng khi được chẩn đoán mắc hội chứng down lúc 20 tuần tuổi.

"Bác sĩ đến gặp tôi và nói trong não của Thomas có dịch lỏng, khả năng sống sót không cao. Thậm chí ngay cả khi sinh Thomas thành công, thằng bé nhiều khả năng trở nên không bình thường nên bác sĩ khuyên tôi phá thai", Deborah (48 tuổi), mẹ của Thomas, nhớ lại.

Người mẹ 32 tuổi lúc đó quyết tâm giữ con. Cuối cùng, Thomas cũng ra đời khỏe mạnh, dù sinh non 8 tuần. Khi cả gia đình vẫn đang tận hưởng niềm vui có thành viên mới, Peter (cha của Thomas) bị chẩn đoán mắc bệnh máu trắng. Suốt 18 tháng, Deborah túc trực trong bệnh viện với chồng, bạn bè cô thay nhau chăm sóc Thomas và cậu bé tỏ ra thích thú khi được tiếp xúc với nhiều người.

Từ khi Thomas mới sinh, Deborah có thói quen viết lại những thành tựu của con, không chỉ giới hạn trong kiến thức hàn lâm. "Lên 2 tuổi, Thomas khoe có thể đếm tới 503. Tôi động viên Thomas trở lại giường, đếm số từ nhỏ đến lớn bằng tiếng Pháp. Rồi khi bé làm được, tôi lại nói bây giờ đếm ngược lại bằng tiếng Đức", Deborah kể. Năm 3 tuổi, Thomas có thể ghi nhớ lịch trình của tất cả  chuyến bay Giáng sinh đến Lapland (Phần Lan).

Sau đó, em bắt đầu dành thời gian tìm hiểu sách về thời kỳ Tudors, Ai Cập cổ đại, địa lý và khoa học. Lên lớp 5, Thomas đạt điểm A môn toán kỳ thi GCSE (giáo dục phổ thông). Cùng năm học này, em có thể chơi các loại nhạc cụ gồm piano, cello, kèn basoon và trombone mà không chán. Thomas học chơi thêm cờ vua, bóng đá, bóng bàn và bóng bầu dục. Em cũng biết nấu ăn.

Thomas Frith và mẹ Deborah. Ảnh: Guzelian/Telegraph

Thomas Frith và mẹ Deborah. Ảnh: Guzelian/Telegraph

Cũng như nhiều thiên tài nhí khác, khả năng của Thomas nhận được nhiều sự chú ý và các trường trung học, đại học sẵn sàng tài trợ học bổng 100% cho em. Hiện Thomas học tại trường Herschel Grammar tại thị trấn Slough.

"Mong muốn của em là trở thành giáo sư đại học, đủ tiền mua nhà cho bố mẹ. Em dự định nghỉ hưu ở độ tuổi 27 hoặc 28 để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất", Thomas nói.


Theo Vnepxress

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ