Nguyễn Khắc Hưng: Từ cậu bé tự kỷ thành Kỷ lục gia Việt Nam

06-02-2023

(Kyluc.vn) Em Nguyễn Khắc Hưng, sinh ngày 16-9-2009 tại xã Cẩm Vĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hưng hiện là học viên tại Trung tâm Tâm Việt.

 

TS Phan Quốc Việt - Đại diện Tâm Việt cho biết, ngày 29/06/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận, Hưng bị tự kỷ nặng, 47 điểm theo Thang đánh giá tự kỷ CARS (từ 37 đến 60 được xếp là tự kỷ nặng). Hoàn cảnh gia đình của Hưng rất đặc biệt, bản thân mắc tự kỷ nặng, 2 tuổi đã phải xa mẹ, em sống cùng bố bị tai biến, bệnh xương khớp triền miên, làm lơ xe để nuôi con. Hưng được huấn luyện, nuôi dạy tại Trung tâm Tâm Việt.

 

Khắc Hưng biểu diễn tiết mục kết hợp nhiều kỹ năng như đội bóng tennis trên đầu, tung bóng, thăng bằng trên bóng tạ thể lực... 

 

Nhờ sự nỗ lực cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ, huấn luyện từ TS.Kỷ lục gia Phan Quốc Việt và các Thầy Cô ở trung tâm Tâm Việt, Hưng đã có một hành trình từ một cậu bé “đáng thương” trở thành một “tấm gương”, từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia.

Với phần biểu diễn kết hợp các kỹ năng: đội bóng tennis trên đầu, tung 3 bóng tennis, đứng thăng bằng và đi tiến lùi trên bóng tạ thể lực, vừa thực hiện vừa hát trong thời gian 6 phút 20 giây, năm 2022, Hưng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận Kỷ lục Việt Nam.  

 

Ngày 15/12/2022, Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 51 diễn ra tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân (Tỉnh Thái Nguyên). Dịp này, Nguyễn Khắc Hưng chính thức trở thành Kỷ lục gia Việt Nam.

 

NSND Vũ Ngoạn Hợp – Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sau khi xem Hưng biểu diễn nhận xét: Thật ra với người bình thường để làm được điều này đã rất kỳ công, vô cùng kỳ công và phải có năng khiếu bẩm sinh. Đối với trẻ tự kỷ, thành tích mà Hưng đạt được vô cùng tuyệt vời. Ông hi vọng phương pháp huấn luyện, đào tạo của Tâm Việt thực hiện sẽ được nghiên cứu kỹ, bài bản và lan tỏa trong cộng đồng.

 

Nguyễn Khắc Hưng biểu diễn tại Hội ngộ Kỷ lục gia việt Nam lần thứ 51

 

Từ đó đến nay, cậu bé đã có nhiều dịp để tham gia biểu diễn khả năng của mình và được mọi người cổ vũ nồng nhiệt. Như ngày 24/12, tham gia biểu diễn tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ trong Hội nghị Khoa học sức khỏe quốc tế năm 2022 quy tụ 135 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học sức khỏe; Ngày 27/01/2023, biểu diễn tại Trường tiểu học Nghi Hải – Nghệ An trong chương trình lễ hội xuân, chào năm mới Quý Mão 2023; Ngày 29/01/2023, Hưng biểu diễn tại trường tiểu học Nghi Thủy và Trường tiểu học Nghi Hòa, Nghệ An. Các bạn học sinh rất thích thú với màn biểu diễn tung bóng, đi trên bóng tạ, đi xe đạp một bánh một cách khéo léo của Khắc Hưng, truyền cảm hứng cho các học sinh bình thường những động lực mới trong học tập và rèn luyện. Gần đây, tại chương trình Gặp mặt đón Xuân Quý Mão 2023 Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, Hưng cũng đã có phần biểu diễn gây ấn tượng mạnh trước 400 lãnh đạo và thành viên của hội vào ngày 7/1/2023. Ngày 11/01/2023, Hưng biểu diễn chào Xuân Quý Mão tại hội trường lớn khách sạn Mường Thanh… Đồng thời, em cũng cùng Thầy Việt tham gia nhiều chương trình truyền hình để truyền động lực.

 

Khắc Hưng có nhiều dịp để biểu diễn khả năng đặc biệt của mình

 

Tâm Việt là đơn vị đào tạo thành công nhiều em học sinh mắc tự kỷ trở thành Kỷ lục gia về biểu diễn xiếc, trong đó có em Nguyễn Đình Khánh Hưng với thành tích đội chai trên đầu, đứng trên 3 con lăn trong thời gian lâu nhất; em Nguyễn Khôi Nguyên với thành tích đội chai trên đầu, tung 8 bóng trên xe đạp một bánh trong thời gian lâu nhất. Bản thân TS Phan Quốc Việt và Trung tâm Tâm Việt cũng sở hữu Kỷ lục Việt Nam trong năm 2017. Tiếp đó, ngày 26/8/2018, em Nguyễn Khôi Nguyên được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao xác lập Kỷ lục.

 

Khắc Hưng thể hiện tình cảm với TS Phan Quốc Việt dịp đón nhận Kỷ lục Việt Nam

 

TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam nhận xét, thành tích mà Tâm Việt đạt được trong thời gian qua khi huấn luyện thành công nhiều trẻ tự kỷ nặng thành kỷ lục gia cũng là một hình thức làm theo lời Phật dạy “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”. “Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”. Tâm Việt đã có cách tiếp cận sáng tạo so với truyền thống đối với trẻ tự kỷ: không dùng thuốc, không xâm lấn, không bấm huyệt mà giúp trẻ tự kỷ hoàn toàn chủ động tập luyện vận động với các kỹ năng khéo léo, kết hợp nhiều bộ phận cơ thể.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hi vọng, với sự ghi nhận Kỷ lục Việt Nam này sẽ tiếp thêm động lực cho các em tiếp tục rèn luyện thể chất, giao tiếp.. để có thể sớm hòa nhập với xã hội, trở thành những người có ích.


Ngọc Hà - Kyluc.vn