[CAKINGS] Hành trình quảng bá kỷ lục Canada - P.01 - Hudson’s Bay Company (HBC): Tập đoàn kinh doanh thương mại lâu đời nhất tại Canada

05-10-2023

(Kyluc.vn - Cakings.org) Sau hơn 350 năm, cho đến hiện tại, cho dù ánh hào quang quá khứ đã tàn lụi từ lâu lắm, Hudson’s Bay Company (HBC) vẫn là tập đoàn kinh doanh thương mại hàng đầu Canada. Và dĩ nhiên, HBC chính là doanh nghiệp có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất Bắc Mỹ ấy.

Công ty Hudson’s Bay (HBC), được điều hành ngày 2 tháng 5 năm 1670, là công ty kinh doanh thương mại cổ phần nói tiếng anh lâu đời nhất tại Canada và trên thế giới. Đáng chú ý hơn, HBC là một doanh nghiệp kinh doanh lông thú trong phần lớn lịch sử hình thành, một quá khứ gắn liền với sự đô hộ của Anh ở Bắc Mỹ và sự phát triển của Canada.

Sau khi được thành lập theo hiến chương của hoàng gia Anh vào năm 1670, công ty hoạt động như một chính phủ trên thực tế ở các vùng của Bắc Mỹ trong gần 200 năm cho đến khi HBC bán đất mà họ sở hữu (toàn bộ lưu vực thoát nước Vịnh Hudson, được gọi là Rupert's Land) cho Canada  vào năm 1869 như một phần của Chứng thư đầu hàng, được ủy quyền bởi Đạo luật Rupert's Land 1868.

Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty kiểm soát việc buôn bán lông thú trên khắp phần lớn lãnh thổ của Anh và sau đó là Bắc Mỹ do Anh kiểm soát. Đến giữa thế kỷ 19, công ty phát triển thành một doanh nghiệp buôn bán nhiều loại sản phẩm từ lông thú đến đồ gia dụng cao cấp tại một số ít cửa hàng bán lẻ(trái ngược với các cửa hàng bán sỉ) trên khắp Canada. Những cửa hàng này là bước đầu tiên đặt nền móng phát triển chuỗi cửa hàng bách hóa mà công ty sở hữu ngày nay.

Trụ sở chính của HBC tại Canada đặt tại Toronto và trụ sở chính tại Hoa Kỳ đặt tại New York. HBC sở hữu hoặc kiểm soát khoảng 3,7 triệu mét vuông  tổng bất động sản cho thuê thông qua chi nhánh đầu tư và bất động sản, HBC Properties and Investments.

Công ty hiện sở hữu và vận hành gần 250 cửa hàng bách hóa ở Canada và Hoa Kỳ, bao gồm Hudson’s Bay, Saks Fifth Avenue và Saks OFF 5TH. Ban đầu có trụ sở chính tại London, Anh, các văn phòng chính của công ty được đặt tại Brampton, Ontario.

Theo Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org))