[CAKINGS] Hành trình quảng bá kỷ lục Canada - P.06 - Lễ hội hoa Tulip lớn nhất tại Canada và thế giới

15-10-2023

(Kyluc.vn - Cakings.org) Nói đến hoa Tulip, người ta nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan. Nhưng ít ai biết được rằng lễ hội hoa Tulip Canada lớn nhất trên thế giới lại diễn ra tại thành phố Ottawa, thủ đô Canada.

Lễ hội Hoa Tulip Canada lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1953 do Sở Thương mại Ottawa tổ chức với gợi ý từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Malak Karsh. Malak Karsh được coi là người sáng lập ra Lễ hội hoa Tulip Canada.

Đầu tháng 6.1940, khi chiến tranh thế giới lan rộng khắp châu Âu, Công Nương Juliana cùng 2 con gái nhỏ đã bí mật lên một chiến hạm Hà Lan vượt Đại Tây Dương và cập cảng Halifax, miền đông Canada, rồi chuyển đến ở tại Nhà khách chính phủ Ottawa. Công nương Juliana sau đó đã tiếp quản việc điều hành chính phủ lưu vong tại chính nơi trú ẩn an toàn ở Ottawa.

Sự ra đời của Công chúa Margriet Francisca – con gái thứ 3 của Công nương Juliana và Hoàng tử Bernhard. Công chúa là niềm hy vọng và nguồn động viên lớn lao cho các chiến sỹ quân đội Hà Lan đang chiến đấu tại Châu Âu. Margriet Francisca là em bé Hoàng gia Hà Lan duy nhất được sinh ra tại Bắc Mỹ, là mối liên hệ sinh động giữa nhân dân Canada và đất nước Hà Lan.

Để đảm bảo em bé có quốc tịch Hà Lan, chính phủ Canada đã tạm thời “nhượng địa” 1 phòng tại Bệnh viện dân sự Ottawa cho Hà Lan. Vào ngày 19/01/1943, Công chúa Margriet chào đời, đánh dấu 1 công dân Hà Lan sinh ra trong “lãnh thổ Hà Lan” trên đất nước Canada.

Khi Thế chiến 2 kết thúc, vào mùa thu năm 1945, nhân dân Hà Lan và Công nương Juliana đã tặng nhân dân Canada rất nhiều món quà đáng quý, trong đó có 100.000 củ giống hoa Tulip gửi đến thủ đô Canada.

Những món quà này thể hiện lòng biết ơn của các thành viên Hoàng gia Hà Lan sống lưu vong tại Ottawa và cũng nhằm ghi nhận vai trò của quân đội Canada trong việc giải phóng Hà Lan. Năm 1946, Công nương Juliana đã tặng thêm 20.000 củ giống hoa Tulip cho đất nước đã giúp đỡ bà trong giai đoạn khó khăn.

Chỉ vài năm sau khi những củ giống hoa Tulip Hà Lan đầu tiên được chuyển đến Ottawa, chúng nhanh chóng trở thành một điểm thu hút sự chú ý của nhiều người tại thủ đô. Những bức ảnh lộng lẫy xuất hiện trên các báo khắp cả nước lá phong đã dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các hoạt động lễ hội vào mùa Tulip nở rộ.

Việc tổ chức Lễ hội hoa Tulip Canada không chỉ nhằm bảo tồn món quà đặc biệt từ Hà Lan mà quan trọng hơn, lễ hội này tôn vinh hoa Tulip như một biểu tượng của hòa bình và tình hữu nghị quốc tế. Sự kiện này đã trở thành một nghi lễ thường niên vào mùa xuân và là một trong những sự kiện văn hóa được yêu mến và nổi tiếng nhất của Canada.

Theo Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org))