[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.37): 'Đi tìm Hoàng cung đã mất" qua thực tế ảo tại Đại nội Huế (Thừa Thiên-Huế)

04-10-2022

(kyluc-top) – Không gian Hoàng cung Huế của hơn 200 năm trước sẽ được tái hiện sống động trong mắt du khách qua công nghệ VR, một chương trình khám phá và trải nghiệm độc đáo đã được đưa vào phục vụ tại khu di sản Huế. Chương trình không chỉ góp phần tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cho Đại Nội mà còn tăng cường chất lượng trải nghiệm cho du khách khi đến với khu di sản Huế và tạo cảm xúc thực cho du khách khi tham quan hoàng thành Huế.

Huế là khu di sản đầu tiên ở Việt Nam và một trong ba khu di sản trên thế giới đưa công nghệ VR tiên tiến này vào phục vụ du khách, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. “Đi tìm Hoàng cung đã mất” – Hue Imperial VR CENTER – là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Công ty TNHH IVCOM Việt Nam và UNDERDOG Hàn Quốc. Bằng công nghệ thực tế ảo hiện đại, Hue Imperial VR CENTER sẽ tái tạo toàn bộ các công trình kiến trúc hoàng cung trong không gian đa chiều, giúp người xem thấy tận mắt hoàng cung của 200 năm về trước qua một chiếc kính chuyên dụng.

 

 (Ảnh: Internet)

 

Chương trình trải nghiệm thực tế ảo “Đi tìm Hoàng cung đã mất” sẽ trình chiếu lại toàn bộ các công trình kiến trúc trong Đại Nội, kết hợp cứ liệu lịch sử, xây dựng thành những câu chuyện lịch sử và tạo ra không gian mà khi đeo kính chuyên dụng vào, thì dù thực tế một di tích chỉ còn nền móng, nhưng du khách vẫn thấy trước mắt là một công trình hoàn chỉnh và có thể trực tiếp tương tác với kiến trúc ấy.

 

  Du khách đến Huế được trải nghiệm tour du lịch áp dụng công nghệ thực tế ảo, giúp họ có cơ hội tham quan một không gian đa chiều, nơi gặp gỡ quá khứ và hiện tại. (Ảnh: Internet)

 

Du khách có cơ hội trải nghiệm Hoàng cung Huế xưa của 200 năm về trước qua mô phỏng thực tế thông qua VR Phi thuyền (Simulator). Với VR hải đăng, từ trên cao du khách có thể nhìn thấy mọi ngõ ngách của Hoàng Cung bằng cách lắp đặt các hải đăng tín hiệu ở những công trình đã mất, thông qua thiết bị VR giúp du khách nắm được những thông tin đơn giản và nhìn thấy công trình trong quá khứ. Bên cạnh đó,  VR kính viễn vọng (Telescope) giúp du khách thấy toàn cảnh Hoàng thành Huế xưa mở rộng trước tầm mắt, cảm nhận từng hơi thở của không gian xưa và VR máy chạy bộ (Treadmills) để du khách có thể tự do đi lại trải nghiệm khắp Hoàng cung thông qua không gian ảo máy chạy bộ tại chỗ…

 

Nhờ công nghệ VR, du khách được quay về quá khứ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như sự hoành tráng của hoàng cung xưa (Ảnh: Internet)

 

Thực tế, sau chiến tranh, khu vực Hoàng thành chỉ còn lại 62 công trình so với 136 công trình kiến trúc lúc nguyên thuỷ. Việc tái dựng trọn vẹn Hoàng thành Huế bằng kỹ thuật công nghệ 3D, 4D không chỉ cung cấp thêm dịch vụ giải trí hấp dẫn cho du khách mà còn là cơ sở dữ liệu hữu ích để về sau phục hồi các công trình di tích đã mất.

 

Thông tin về Tour thực tế ảo "Đi tìm Hoàng cung đã mất" , quý độc giả có thể liên hệ:

TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH CỐ ĐÔ HUẾ

Địa chỉ: 23 Tống Duy Tân, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234 3523 237

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)