[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 56) Johann Carolus (Đức): Người xuất bản tờ báo đầu tiên trên thế giới

12-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào khoảng cuối tháng 9 năm 1605, tuần báo được in đầu tiên đã được xuất bản bởi Johann Carolus ở Strasbourg, thành phố bùng nổ in ấn đương thời.

Johann Carolus (ngày 26 tháng 3 năm 1575 – ngày 15 tháng 8 năm 1634) là nhà xuất bản người Đức đã ấn hành tờ báo đầu tiên mang tên Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien (Kể về tất cả những câu chuyện nổi tiếng và đáng nhớ). Hiệp hội Báo chí Thế giới, cũng như nhiều tác giả, đều công nhận Relation là tờ báo đầu tiên trên thế giới. Carolus cho xuất bản tờ báo viết bằng tiếng Đức này ở Strasbourg với tư cách là thành phố đế quốc tự do trong Đế quốc La Mã Thần thánh của Dân tộc Đức.

Johann Carolus chào đời năm 1575 tại Muhlbach-sur-Munster trong Đế quốc La Mã Thần thánh của Dân tộc Đức. Ông là con trai của vợ chồng một linh mục. Carolus học nghề đóng sách rồi sau chuyển sang bán sách, viết thuê cho một tờ báo, sau này trở thành chủ một xưởng in. Nó bao gồm ba máy in lớn, thư từ, một lượng lớn giấy cũng như cả một nhà kho chứa đầy sách chưa đóng bìa. Carolus được biết đến rộng rãi với tư cách là một doanh nhân xuất sắc và thậm chí ông đã thuê được bảy nhân viên ngay sau khi đầu tư.

Tuy nhiên, áp lực đối với doanh nhân trẻ ngày càng tăng và anh phải nghĩ ra những cách mới để đảm bảo sự ổn định tài chính cho công ty của mình. Năm 1604, Carolus bắt đầu cung cấp một số lượng rất nhỏ tin tức hàng tuần, được sao chép bằng tay cho một số người thuộc tầng lớp thượng lưu. Một năm sau, Carolus có một ý tưởng tuyệt vời khác khi ông nghĩ rằng sẽ có nhiều người muốn đọc tin tức hàng tuần hơn. Để tiếp cận được nhiều người hơn, Carolus đã phải thay đổi quy trình sản xuất và nhận ra rằng ông phải in và bán một số lượng báo khổng lồ để kiếm lời. Điều này rất rủi ro vì Caroluskhông biết liệu có nhiều người sẵn sàng trả tiền cho nó hay không. May mắn thay cho anh ấy, mô hình kinh doanh rất thành công và anh ấy đã in từ bốn đến sáu trang mỗi tuần. Tuần báo in đầu tiên ra đời và mang tên 'Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien'. Lúc đầu, Carolus là biên tập viên duy nhất của tờ báo và sau đó ông được một nhà thần học giúp đỡ.

Ngay sau Relation là các tờ báo định kỳ khác, chẳng hạn như tờ Avisa Relation oder Zeitung. Johann Carolus xuất bản tờ báo liên tục cho đến khi ông qua đời vào năm 1634. Con trai ông Moritz tiếp quản văn phòng và tiếp tục in báo cho đến năm 1667. Carolus được chôn cất tại nghĩa trang Sainte-Hélène, ngôi mộ của ông không được bảo tồn.

Nếu một tờ báo được xác định theo các tiêu chí chức năng về tính công khai, tính nhiều kỳ, tính định kỳ và tính tiền tệ hoặc tính thực tế (nghĩa là, như một loạt bài thời sự duy nhất được xuất bản thường xuyên với khoảng thời gian đủ ngắn để người đọc theo kịp các tin tức mới) thì Relation chính là tờ báo đầu tiên ở châu Âu. Về sau, tờ báo Relation của Johann Carolus được Hiệp hội Báo chí Thế giới công nhận là tờ báo đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)